Ý nghĩa cực dễ thương về Nụ Cười của bé dưới 1 tuổi

Chắc hẳn bố mẹ cũng thấy vui lây khi nhìn thấy nụ cười đáng yêu của các bé. Nhưng bố mẹ có biết ý nghĩa cực dễ thương về nụ cười của các bé. Trong 6 tuần đầu tiên nụ cười của bé chỉ là phản xạ nhưng dần dần về sau, nụ cười là thể hiện niềm vui và cảm giác hài hước của bé.

>>> Xem thêm: Bà mẹ chia sẻ phương pháp rửa sạch mũi cho bé cực hiệu quả

Ý nghĩa nụ cười của bé từ 0 đến 12 tháng tuổi

0-6 tuần đầu: Cười phản xạ

Ở các bé mới sinh bạn có thể phát hiện ra nụ cười đầu tiên khi bé đang ngủ. Bạn thấy bé giật mình và sau đó, giống như một nụ cười? Nhưng thực ra ở thời điểm đó, nụ cười giống như một phản ứng thể chất chứ chưa phải là dấu hiệu của tình cảm.

6-8 tuần: Cười khi thấy vui

Giai đoạn này bé bắt đầu mỉm cười với những điều bé thấy vui như: khi được mẹ ôm vào lòng âu yếm, nghe được tiếng nói và nhìn thấy khuôn mặt của mẹ. Bạn cũng có thể khuyến khích những nụ cười ở bé bằng cách tìm hiểu xem những âm thanh, hình ảnh, cử chỉ nào khiến bé mỉm cười và sau đó áp dụng lại.

2-3 tháng: Nụ cười kết nối

Bé thường mỉm cười khi nhìn thấy mẹ và có phản ứng khi mẹ tạo ra những âm thanh quen thuộc. Bé cảm nhận được rằng, bé sẽ được mẹ chú ý khi bé mỉm cười, chứ không phải chỉ khi bé khóc. Khi nghe những âm thanh từ mẹ bé cũng cố gắng đáp lại tình cảm đó bằng cách thể hiện giọng điệu của bé. Điều này khiến bé phấn khích và vui cười khi mẹ chơi với bé. Ngoài ra, bé còn dùng cơ thể để thể hiện niềm vui như di chuyển cánh tay, cánh chân.
Ở tuần thứ 12 mà bé chưa mỉm cười thì bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa.

6 tháng: Cười nhiều hơn

Lúc này nụ cười của bé thể hiện tình cảm mạnh mẽ hơn. Bé mỉm cười vì bé học được kỹ năng mới, bé vui mừng khi trông thấy mẹ. Việc bé vui mừng khi nhận ra mẹ đang đi lại phía bé chứng tỏ trí nhớ của bé đang dần phát triển tốt hơn. Bé dần ghi nhớ được những gì xung quanh mình.

9 tháng: Cười “chọn lọc”

Đây là giai đoạn bé bắt đầu biết phân biệt được mẹ với những người khác. Bé bây giờ có thể không còn thích mỉm cười với người lạ và sợ cảm giác phải rời xa mẹ. Ngoài ra, bé bắt đầu hiểu cảm giác đối tượng tồn tại ngay cả khi không nhìn thấy.

12 tháng: Sự hài hước

Bé đã biết cười phấn khích khi mẹ làm điều gì đó vui nhộn. Khi bé phát hiện ra cái gì buồn cười, bé muốn thực hiện lặp đi lắp lại và mẹ cũng “hùa” theo bé. Vì thế, mẹ hãy cùng chơi và cười với con nhé.

Loading...
Xếp hạng bài viết