Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Em – Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Nhất

Viêm mũi dị ứng hiện nay là một bệnh phổ biến thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Theo thống kê thì trẻ em mắc viêm mũi dị ứng nhiều hơn so với người lớn. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng nó gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Trẻ bị viêm mũi dị ứng là do sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể trẻ đối với các tác nhân kích thích bên ngoài, cơ quan đáp ứng là xoang mũi. Bệnh này không phải vi-rút hay vi khuẩn gây ra, đây là do cơ địa của từng trẻ. Mỗi 1 trẻ có cơ địa khác nhau, sức đề kháng khác nhau, có thể cùng tiếp xúc với một tác nhân nhưng có trẻ bị nhưng có trẻ lại không.

Các tác nhân kích thích khi trẻ tiếp xúc như: thời tiết, phấn hoa và bụi bẩn, nấm móc hay thậm chí là một mùi lạ nào đó khi trẻ vô tình hít phải. Các tác nhân trên có thể xâm nhập bằng cách qua da hoặc hít thở và qua cả đường ăn uống.

Tình hình sức khỏe của trẻ cũng là yếu tố quan trọng. Khi sức khỏe của trẻ kém, hệ thống miễn dịch cũng kèm theo. Đây là cơ hội để các tác nhân kích thích xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng.

Biểu hiện của viêm mũi dị ứng

Khi bị viêm mũi dị ứng trẻ sẽ thấy ngứa mũi, ngứa cả mắt, họng và vùng da dưới cổ, tiếp tục là hắt hơi liên tục không ngừng. Điều này báo hiệu rằng trẻ dị ứng với một tác nhân nào đó, mẹ nên tìm hiểu và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với tác nhân trên.

Với trẻ bị dị ứng thời tiết, khi gặp lạnh trẻ sẽ hắt hơi liên tục. Đặc biệt là vào sáng sớm khi ngủ dậy, khi thời tiết thay đổi đột ngột hay khi chuyển mùa. Kèm theo hắt hơi là hiện tượng đau đầu, đau tức ngực vì lúc này các cơ đang co thắt lại.

Ngoài ra trẻ còn bị ngạt mũi, đôi khi ngạt một bên đôi khi ngạt cả hai. Lúc này trẻ không thở được bằng đường mũi nữa mà phải thở bằng đường miệng, điều này làm vòm họng của trẻ bị khô. Lúc này mẹ nên cho trẻ nằm gối cao và nhỏ nước muối sinh lý giúp đường thở của trẻ được thông thoáng, tiếp theo đó là chảy nước mũi, dịch mũi trong suốt không có mùi hôi.

Trường hợp bị viêm mũi dị ứng, trẻ thường phát bệnh theo từng cơn hay từng đợt vào các thời điểm của tác nhân gây dị ứng. Ngoài từng đợt đó ra, trẻ hoàn toàn bình thường. Bệnh có thể diễn tiến hàng ngày, hàng tháng hay thậm chí hàng năm và theo vùng miền. Nếu để tình trạng trên kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính rất khó chữa trị.