Tuyệt chiêu “đối phó” với những việc bé ghét phải làm

Tuyệt chiêu đối phó với những việc bé ghét phải làm

Nếu bé nhà bạn luôn làm những việc không đúng với yêu cầu của bạn. Bạn đừng quá nổi nóng và cho chúng một trận đòn roi chỉ vì chúng không làm theo yêu cầu nhé. Kênh của mẹ sẽ bật mí cho các mẹ vài tuyệt chiêu để “đối phó” với những việc bé ghét phải làm trong bài viết dưới đây:

 6 điều bé ghét phải làm

Mặc quần áo

Các mẹ thường có thói quen giúp đỡ trẻ mặc quần áo nhưng sự giúp đỡ đó sẽ nhanh chóng biến thành “trận chiến” nếu như bé không hợp tác. Vì khi đó trẻ thường cảm thấy bị mẹ xử ép khi bắt trẻ phải mặc những bộ đồ trẻ không thích.

Cách đối phó với trẻ lý tưởng nhất là mẹ cho phép bé được chọn mặc những bộ quần áo mà trẻ thích khi đó bé sẽ hứng thú và tự lập hơn. Hoặc coi việc mặc quần áo như một trò chơi nếu như có sự động viên giúp đỡ của mẹ

Còn nếu như bé vẫn “lè nhè” khi chọn quần áo thì bạn có thể chọn giúp con và nhấn mạnh với bé là mẹ đang rất vội. Nói với bé lần sau sẽ để bé chọn nếu có thời gian.

Ăn rau

Hầu hết có đến 99,9% trẻ em đều không thích ăn rau. Mặc dù bạn đã mất bao nhiêu công sức chuẩn bị các món rau nhưng bé lại kịch liệt phản đối bằng không đụng đến món rau nào cả.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng về điều này. Để đối phó với việc bé ghét ăn rau mẹ có thể cho bé ăn cùng thứ gì đó bé thích để bé ít từ chối món này như xiên rau củ nướng với thịt, chả thịt với rau xay.

Boy rejecting vegetables

Gội đầu

Gội đầu có lẽ là công việc mà bé cực kỳ ghét, bởi một mái được xoa kín dầu gội sẽ khiến mắt bé cay xè mỗi lần dội nước và bé cảm thấy ẩm ướt. Chính vì vậy bé cực kỳ ghét gội đầu.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này mẹ có thể áp dụng thử cách để bé gội đầu cho búp bê hoặc để bé tự lấy tay lấy dầu và xoa dầu gội cho mình. Tất nhiên, mẹ vẫn cần giúp bé nhưng đó cũng là một trong những cách để bé không chán ghét hoặc ác cảm với việc này

>>> Xem thêmDạy trẻ cách sử dụng điện an toàn

Đánh răng

Với những bé lười đánh răng, mẹ nên cho bé được tự chọn bàn chải đánh răng của bé hoặc mẹ có thể lựa chọn cho bé những chiếc bàn chải đánh răng với những hình thù dễ thương. Điều này phần nào cũng giúp bé hứng thú hơn khi chải răng.

Đặc biệt mẹ có thể sử dụng biện pháp nói với miệng bé rất hôi, nếu bé không đánh răng thì sẽ chẳng có ai chơi với bé cả. Trẻ 5-8 tuổi thường rất sợ không có bạn bè chơi nên bé sẽ phải làm theo. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ động viên bé bằng cách thưởng cho bé một miếng dán nếu bé thích đánh răng cũng là một gợi ý.

Rửa tay

Hình thành thói quen rửa tay cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cho bé tiếp xúc với vòi nước và dạy bé cách rửa tay. Khi bé tự rửa tay được, hãy để công việc này là thói quen không thể thiếu mỗi ngày với bé. Tuy nhiên, không nên bỏ mặc bé tự rửa tay một mình vì có thể bé không hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Đưa bé ra khỏi bồn tắm

Các bé thường có xu hướng thích nghịch nước và mỗi lần tắm bạn lại “rát cổ bỏng họng để quát” chúng ra mà không chịu.

Trước khi đưa bé ra khỏi bồn tắm mẹ nên nói bé rằng bé sẽ có vài phút chơi, sau đó, bé phải ra ngoài. Bế bé lên một cách nhanh chóng, bọc bé vào một cái khăn tắm to, ôm bé vào lòng rồi đưa bé ra ngoài.