Trẻ Sơ Sinh Nổi Mẩn Đỏ Trên Mặt Có Nguy Hiểm Không

Khi trẻ sơ sinh xuất hiện những nốt mẩn đỏ trên mặt thì cha mẹ phải kiểm tra thật kỹ, không phải chỉ có mỗi nguyên nhân dị ứng mới làm bé bị nổi mẩn đỏ. Nổi mẩn đỏ trên mặt trẻ sơ sinh còn rất nhiều nguyên nhân khác.

Nếu khi bé vừa sinh ra nổi lấm tấm một số mẩn đỏ thì cha mẹ cũng đừng quá lo lắng vì đây cũng là do sự thay đổi đột ngột từ môi trường trong bụng mẹ và bên ngoài.

Những nguyên nhân nguy hiểm khác khiến bé bị nổi mẩn đỏ

Rôm sảy

Vùng khí hậu nằm ở miền nhiệt đới, nhất là vào mùa hè khiến da trẻ rất dễ bị rôm sảy. Các bà mẹ thì sợ con mình bị lạnh nên quấn con rất kín, việc mồ hôi tiết ra, tắc nghẽn gây nên rôm sảy ở mặt, lưng, tay của trẻ, khiến trẻ rất khó chịu. Cách để mẹ hạn chế rôm sảy cho con là hãy mặc quần áo thông thoáng cho trẻ, tắm cho trẻ bằng các loại lá, quả mát.

Phát ban

Da trẻ sơ sinh thường có những vết đỏ như muỗi đốt kèm đầu mủ li ti trắng hoặc vàng trên da mặt, đó có thể là dấu hiệu của các nốt phát ban. Các vết ban này thông thường sẽ tự biến mất sau vài ngày nên mẹ cần tránh chà xát vùng da này và không nặn mụn của bé.

Dị ứng

Dị ứng thời tiết có thể thường thấy nhất ở trẻ nhỏ. Việc thay đổi thời tiết thường xuyên, bất thường đều có thể là nguyên nhân khiến bé nổi mẩn đỏ do cơ địa của bé chưa thích ứng được với sự thay đổi của thời tiết. Hoặc bé có thể bị dị ứng do thức ăn, qua sữa mẹ. Mẹ ăn loại thức ăn lạ nào đó cũng khiến con có thể dị ứng. Dị ứng ở trẻ nhỏ không có thuốc chữa, chỉ cần mẹ kiêng những loại thức ăn khiến con dị ứng là sẽ đỡ.

Mụn nhọt

Mụn nhọt ở trẻ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, có thể sưng to, có mủ, nguyên nhân có thể do cơ thể trẻ nóng trong dẫn đến. Với những trẻ bị mụn nhọt, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để lau vùng da bị mụn. Sau đó tắm và vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ, thoáng mát. Có thể bôi thuốc tím để mụn nhanh khô và sát khuẩn. Mẹ không nên tự ý nặn mụn cho trẻ. Nếu mụn lên nhiều và có mủ, mẹ cần đưa trẻ đi khám, không tự ý mua thuốc bôi có thể gây nhiễm trùng.

>>> Xem thêm: Trị rôm sảy ở trẻ em từ các loại lá

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến mẩn đỏ trên mặt trẻ sơ sinh, các mẹ hãy lưu ý để có thể chữa kịp thời khi trẻ có dấu hiệu nhé.