Trẻ sợ học Toán đến mấy cũng sẽ hứng thú ngay với những tuyệt chiêu này

Toán học là môn học vô cùng quan trọng và sẽ theo trẻ trong suốt quá trình học tập sau này. Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng yêu thích môn học này. Với những con số và công thức “khó nhằn” nhiều trẻ cảm thấy khó khăn và nhanh chóng hình thành tâm lý “sợ toán”. Cha mẹ hoàn toàn có thể là người giúp bé lấy lại hứng thú cũng như giúp bé dễ dàng vượt qua những bài toán khó. Dưới đây là những tuyệt chiêu giúp trẻ học toán tốt hơn cha mẹ có thể tham khảo:

Tuyệt chiêu giúp trẻ hứng thú hơn với môn Toán

Đánh số cho tất cả mọi thứ

Cha mẹ có thể tạo ra thật nhiều cơ hội để bé tập đếm bằng cách đánh số tất cả các đồ vật có thể. Ví dụ, khi bé ngồi trong lòng bạn, bạn có thể dùng bàn tay rủ bé chơi trò “đếm ngón tay (ngón chân)”; khi đi siêu thị, bạn có thể nhờ bé nhặt số táo mẹ cần, hay để bé đếm xem trong xe đẩy có bao nhiêu đồ vật… Bất kì tình huống nào cha mẹ cũng có thể biến thành trò chơi tập đếm cho bé.

Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy con gọi tên các chữ số ngay từ khi bé bắt đầu học nói. Việc bé được làm quen với các chữ số từ sớm phần nào giúp bé có một khởi đầu dễ dàng hơn với môn toán.

Học toán qua ứng dụng điện thoại hoặc chương trình truyền hình

Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kì (AAP), cha mẹ hoàn toàn có thể cho các bé từ 18 tháng tuổi trở lên tiếp xúc với những chương trình giáo dục có nội dung phù hợp với độ tuổi, trong khoảng thời gian cho phép. Các bài tập đếm và cộng trừ đơn giản trên các ứng dụng thường được thiết kế sinh động, vui nhộn, chắc chắn bé sẽ thích thú hơn khi làm quen với môn toán.

Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý cần kiểm soát được toàn bộ nội dung của bất kì ứng dụng hoặc chương trình nào trước khi bé tiếp xúc.

Biến môn toán trở thành một trò chơi

Trẻ con rất ham chơi và nếu việc học toán dễ dàng như một trò chơi thì các bé sẽ học cực kỳ hiệu quả đấy. Cha mẹ có thể tham khảo một số trò chơi giúp trẻ học toán tại nhà dưới đây:

– Sắp xếp bàn ăn: cha mẹ hãy đề nghị bé giúp chuẩn bị bàn ăn cho những người trong gia đình. Cùng bé đếm thành tiếng khi bé đặt đặt bát, đũa, thìa… lên bàn cho đến khi số bát, đũa,… tương ứng với số lượng người ăn. Để an toàn cho bé, cha mẹ hãy sử dụng các loại bát, đĩa không vỡ nhé.

– “Lớn hơn và nhỏ hơn”: đề nghị bé sắp xếp tất cả đồ chơi theo thứ tự lớn dần hoặc nhỏ dần; chọn hai món đồ có kích thước khác nhau và hỏi bé xem cái nào lớn hơn, cái nào nhỏ hơn.

– Trò chơi hình khối: Khi học toán chắc chắn bé sẽ phải học cách nhận biết các hình khối như vuông, tròn, chữ nhật,… Bạn hãy cùng bé gọi tên các đồ vật nhìn thấy theo hình khối của chúng (ví dụ như chiếc đĩa – hình tròn, chiếc bàn – hình chữ nhật,…)

Sử dụng những đồ chơi toán học truyền thống

Những món đồ chơi truyền thống như bàn tính, que tính chắc chắn là những phương tiện học toán mới lạ và vô cùng hữu dụng cho bé. Với bàn tính truyền thống, bé có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học như kỹ năng đếm, thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ.

Cho bé một ống đựng tiền

Cha mẹ có thể cho bé một ống đựng tiền và thưởng tiền mỗi khi bé làm được việc tốt hay được điểm cao. Tùy vào độ tuổi, các bé còn nhỏ cha mẹ hãy để bé nói thật to số ghi trên tiền mỗi khi thả tiền vào ống. Còn với những bé lớn hơn có thể luyện tập khả năng tính toán bằng cách tính tổng số tiền thu được sau nhiều ngày hay tính xem số tiền còn lại nếu lấy ra một phần tiền để mua thứ gì đó. Bằng cách này, cha mẹ vừa giúp trẻ học toán tốt hơn vừa kết hợp dạy cho bé những bài học đầu tiên về việc sử dụng tiền bạc.

>>> Xem thêm: Làm thế nào nếu trẻ không thích sự có mặt của đứa em sắp chào đời?

Loading...
Xếp hạng bài viết