Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bé Quấy Và Khóc Bất Thường?

Việc trẻ quấy và khóc bất thường có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đói bụng, đau, sợ hãi, buồn ngủ hoặc muốn gì đó. Vì vậy bố mẹ cần phải hiểu được tiếng khóc của bé biểu hiện điều gì để đáp ứng kịp thời.

    

1, Nguyên nhân trẻ quấy khóc bất thường

Dưới đây là các nguyên nhân khiến bé quấy khóc bất thường mà cha mẹ cần biết:

– Con đói: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, được thể hiện ở các dấu hiệu như: miệng nhóp nhép, tìm vú mẹ, đưa tay lên miệng… Khi mẹ học cách nhận ra những biểu hiệu bé muốn ăn sẽ giúp mẹ có thể cho con bú trước khi khóc.

– Buồn ngủ: Khi mệt mỏi vì buồn ngủ hay bị đánh thức khi đang ngủ, trẻ sẽ có biểu hiệu cáu gắt, khó chịu và sẽ khóc. Vì vậy mẹ có thể thử ru ngủ khi bé khóc.

– Mọc răng: Vào lúc 4 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu mọc răng, khiến trẻ bị đau và khóc nấc lên. Các dấu hiệu mọc răng bao gồm chảy nước dãi và cắn mọi thứ trong tầm tay, bỏ ăn, chồi răng xuất hiện, nướu sưng đỏ.

– Bé bị bệnh: Bé sẽ khóc nhiều hơn bình thường khi chúng bị ốm. Khi thấy con khóc không nín và có các dấu hiệu như: sốt, ho, sổ mũi, thở khò khè thì cần phải tìm hiểu xem bé đang bị bệnh gì.

– Tiêu hóa khó khăn: Đây cũng là nguyên nhân khiến bé bị đau và quấy khóc. Chính vì thế mẹ nên chú ý theo dõi để xử lý kịp thời.

– Tã bẩn: Mẹ hãy thường xuyên kiểm tra tã bé để đảm bảo bé luôn được sạch sẽ, khô thoáng. Bởi tã ướt có thể khiến con khó chịu và không thoải mái.

– Cần ợ hơi: Khi bé bú có thể nuốt vào nhiều không khí khiến đầy bụng. Và sau khi ăn trẻ liền khóc, đó có thể là dấu hiệu bé muốn ợ hơi.

– Kích thích quá mức: Vì còn nhỏ nên bé vẫn đang học cách làm quen với mọi thứ xung quanh. Chính vì thế nếu bố mẹ để bé rơi vào cảm giác quá tải sẽ khiến bé căng thẳng và bật khóc. Thay vào đó hãy để bé thư giãn, tạo cảm giác thoải mái.

2, Cách xử trí khi trẻ quấy khóc bất thường

Khi nắm rõ được nguyên nhân vì sao trẻ quấy khóc bất thường sẽ giúp cha mẹ xử trí tốt nhất. Nếu bé đói, buồn ngủ hoặc muốn được ôm ấp thì mẹ chỉ cần đáp ứng nhu cầu.

Còn nếu bị ốm, mệt, đau thì mẹ cần tìm hiểu bé bị bệnh gì để chữa trị kịp thời. Ngoài ra mẹ có thể xoa dịu bằng phương pháp sau:

–  Vuốt ve: Mẹ có thể giúp con cảm thấy an toàn và được che chở bằng cách nhẹ nhàng vuốt ve. Bởi hầu như trẻ nhỏ đều rất thích được mẹ âu yếm và vuốt ve.

– Trấn an bằng giọng nói dịu dàng: Bằng cách thì thầm vào tai bé những lời nhẹ nhàng, tình cảm sẽ giúp trẻ xoa dịu cơn khóc, để giúp bé bình tĩnh lại.

– Nghe nhịp tim của mẹ: Đây là âm thanh được nghe trong 9 tháng khi còn trong bụng mẹ nên bé rất thích được nghe. Mẹ hãy bế con lại gần, áp tai bé vào ngực để được an ủi bởi những thanh âm quen thuộc.

– Massage: Đây cũng là cách giúp làm dịu bé. Tuy nhiên nếu bé vẫn khóc khi mẹ massage thì mẹ nên dừng lại.

– Quấn khăn: Tạo cảm giác an toàn và vững chắc cho trẻ bằng cách quấn khăn có thể giúp an ủi bé.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Hãy ghé thăm website https://kenhcuame.net/ để cập nhật những thông tin mới nhất về mẹ và bé nhé!