Tăng thể lực cho bé 0 đến 3 tháng tuổi bằng 12 bài tập đơn giản

Trong ba tháng đầu tiên, hầu hết bé chỉ ăn và ngủ, bé chưa có nhu cầu vận động nhiều. Tuy nhiên, bạn cần tận dụng những lúc bé thức để giúp bé có những bài tập thể dục cơ bản. Lưu ý, bạn cần đặt bé trên một bề mặt sạch sẽ, mềm mại và phẳng phiu để thực hiện các bài tập. Hôm nay kênh của mẹ sẽ hướng dẫn bạn tăng thể lực cho bé 0 đến 3 tháng tuổi bằng 12 bài tập đơn giản:

>>> Xem thêm: Biểu hiện cực dễ thương chứng tỏ trẻ sơ sinh rất yêu mẹ

12 bài tập giúp tăng thể lực cho bé từ 0 đến 3 tháng tuổi

1. Đưa tay lên xuống

Đặt ngón cái của bạn vào lòng bàn tay của bé, những ngón tay khác của bạn nắm nhẹ lấy bàn tay bé. Cố gắng khuyến khích bé nắm chặt ngón cái của bạn.

Hãy thực hiện nhẹ nhàng bằng cách di chuyển cánh tay của bé lên xuống dọc cơ thể, nhằm kích thích sự dẻo dai của đôi vai.

2. Bắt chéo tay từ hai bên sang trước ngực

Đặt hai tay của bé dang ngang hai bên, sau đó từ từ bắt chéo trước ngực.

3. Di chuyển tay lên xuống luân phiên

Di chuyển một tay lên trong khi một tay khác hướng xuống xen kẽ đổi bên.

4. Xoay cánh tay

Nắm lấy hai bàn tay bé và giơ lên xoay qua vai tạo thành vòng tròn đều mỗi bên, sau đó đổi chiều ngược lại. Động tác này giúp phát triển khả năng di chuyển của đôi vai.

5. Co duỗi chân

Nắm hai chân bé, lưu ý nên nắm phía gần đầu gối và đẩy ngược về phía bụng rồi kéo để chân bé duỗi dài ra. Động tác này giúp thúc đẩy sự vận động của xương chậu.

6. Co duỗi chân từng bên

Nắm hai chân bé phía gần đầu gối và di chuyển một chân lên một chân xuống về phía bụng của bé. Bài tập này giúp hỗ trợ khả năng vận động của khớp háng và vùng xương chậu ổn định.

7. Mở rộng hông sang hai bên

Giữ hai chân bé, khép 2 chân bé lại rồi chuyển động hướng sang hai bên và xuống dưới, kích thích sự đàn hồi của cơ chân và sự phát triển của cơ đùi trong.

8. Chân chạm tai

Nắm nhẹ hai chân bé và giơ lên về phía đầu. Bài tập này tác động tốt đến khả năng vận động của xương hông.

9. Bài tập hỗ trợ kỹ năng lật

Giữ một tay bé phía gần khuỷu tay và di chuyển nhẹ nhàng về phía đối diện. Lưu ý không kéo tay bé quá mạnh nếu cần thiết thì giữ cho đầu bé quay theo hướng này. Tương tự với bên còn lại. Động tác này giúp chuẩn bị rất tốt cho kỹ năng lẫy của bé.

10. Lật và nằm sấp bụng

Nằm sấp sớm khuyến khích bé phát triển kỹ năng vận động cũng như phát triển các cơ trên cơ thể. Khi nằm sấp, theo bản năng bé sẽ nhấc đầu giúp phát triển cơ cổ, nâng cánh tay giúp phát triển cơ tay, cơ ngực và trườn chân trên mặt sàn giúp phát triển cơ chân, cơ hông.

11. Tư thế máy bay

Khi đủ mạnh để ngẩng cao đầu trong lúc nằm sấp, bé của bạn đã có thể “bay”. Ôm người bé bằng hai tay ngay dưới phần nách, nâng người bé lên và giữ bé ở tư thế nằm ngang, khi đó bé sẽ tự động nhấc đầu và chân thẳng lên. Bài tập này giúp bé phát triển toàn bộ chuỗi cơ lưng khỏe và dẻo dai cực kỳ tốt.

12. Bài tập thăng bằng với bóng

Đặt bé nằm sấp trên một quả bóng sạch có độ đàn hồi tốt. Giữ bóng và em bé vừa đủ để có thể di chuyển bóng nhẹ nhàng và an toàn cho bé. Bé sẽ cố gắng tự điều chỉnh cơ thể và bám chắc để khỏi té. Hoạt động này giúp kết nối các thần kinh cơ bắp và rèn luyện kỹ năng phản xạ của bé với tình huống kém an toàn.

Lưu ý: Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều được sinh ra với khả năng giống nhau. Vì vậy, hãy quan sát và áp dụng những bài tập nào làm bé thấy vui và phù hợp với bé nhất.