Tắm Cho Bé Sơ Sinh – Đơn Giản Tại Nhà

Cách tắm “chuẩn”  cho bé mới sinh tại nhà

Tắm cho bé sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản nhất và cũng cần phải thực hiện một cách khoa học mà những người mới ‘lên chức’ cha mẹ cần phải học. Làm thế nào để tắm cho bé vừa sạch sẽ, an toàn mà lại không làm da bé bị tổn thương hay bị cảm lạnh. Dưới dây kenhcuame.net xin gửi tới các ông bố bà mẹ tương lai những bước tắm đúng cách cho bé được các chuyên gia chỉ bảo.

Chúng ta cần chuẩn bị: 

Trước khi tắm cho bé, chúng ta cần phải đóng kín tất cả các cửa sổ và cửa ra vào để đảm bảo rằng phòng tắm kín gió ( tránh bé bị cảm lạnh ). Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C (bạn cũng có thể dùng thêm lò sưởi để làm ấm phòng ) trước khi cởi quần áo cho bé.

Chuẩn bị kĩ và không bỏ sót để tránh đi lại tạo gió: chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch, khăn khô lau người sau khi tắm xong

Lưu ý: Chỉ tắm cho trẻ khi trẻ đã rụng rốn hoàn toàn. Và điều quan trọng là phải giữ cho trẻ ấm, và cơ thể thoải mái.

Cách tắm cho trẻ

– Bước 1: Xả nước tắm vào chậu, mẹ nhớ kĩ, nhiệt độ của nước không được quá lạnh, có thể hơi ấm hơn da khửu tay mẹ một chút xíu. 

– Bước 2: Mẹ có thể pha thêm cho bé những nước lá đã được đun sẵn, nhiều mẹ tắm cho con bằng lá chè xanh, các loại lá dân gian khác…

Lưu ý:

  • Chỉ tắm cho bé 1-2 lần / tuần
  • Mực nước đảm bảo ngập người bé để giữ ấm cho bé
  • Không được tắm khi bé vừa bú no hoặc khi vừa mới tỉnh giấc

– Bước 3: Bắt đầu tắm cho bé

  • Đầu tiên, hãy rửa mặt và đầu thật sạch sẽ cho bé trước khi cởi bỏ tã bỉm, quần áo của bé. Dùng bông gòn để lau mắt, mũi, vành tai cho bé. Mẹ hãy dùng thật nhiều bông gòn cho mỗi bộ phận để tránh nhiễm khuẩn lan từ bộ phận này sang bộ phận khác

  • Thật từ từ để chân bé tiếp xúc với nước trước, dùng một tay giữ giữa cổ và đầu bé. Để đầu bé phải thật thoải mái, và tay người giữ phải vững trãi để khiến bé cảm thấy an toàn
  • Lấy 1 chút xíu dung dịch xà phòng ra tay bạn rồi thoa đều lên người bé, những mẹ chỉ tắm nước lá cho bé thì dùng khăn tắm kỳ cọ khắp thể bé, từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. 
  • Xong thì dùng khăn sạch lau lại người bé một lần nữa. Tuyệt đối không dội nước trực tiếp lên người bé vì hành động này có thể khiến trẻ cảm thấy bất an.
  • Nâng bé nhẹ nhàng ra khỏi bồn tắm với 1 tay giữ giữa đầu và cổ, tay còn lại đặt ở mông của bé, ngón trỏ và ngón cái vươn giữ phía đùi (bởi các bé rất trơn khi ướt).
  • Đặt bé vào khăn tắm khô và thấm khô người. Mẹ có thể bôi thêm phấm rôm vào những vùng da đóng bỉm của bé để chống hăm và làm khô thoáng vùng đó. Tuy nhiên, nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại kem nào lên người bé. 

Lưu ý:

*Hầu như bé nào mới sinh cũng đều sợ tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh và mẹ trò chuyện cùng để bé an tâm.

Tắm cho bé, cũng là một công việc khó khăn chứ không hề dễ dàng các mẹ nhé. Vì vậy, các mẹ hãy làm thật cẩn thận và dĩ nhiên luôn trò chuyện để bé có cảm giác được bảo vệ, che chở. 

>>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ăn ngủ thế nào cho khoa học