Tác hại khi cho trẻ ăn dặm quá sớm và thời điểm cho trẻ ăn dặm tốt nhất

Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, ở giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, đặc biệt là chưa có men amylase để tiêu hóa tinh bột. Vì thế những trẻ được cha mẹ cho ăn dặm sớm rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Hậu quả của việc cho trẻ ăn dặm quá sớm

Biểu hiện trẻ bị rối loạn tiêu hóa là đầy bụng, đi ngoài phân lổn nhổn, mùi chua do không tiêu hóa và hấp thụ được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ ăn ăn dặm quá sớm sẽ ít bú sữa mẹ, nguy cơ mắc bệnh cao vì thiếu các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ. Bé ăn dặm sớm cũng không được cung cấp đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Nên cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ mấy?

Ăn dặm là hình thức bổ sung thêm thức ăn khác cho trẻ ngoài sữa mẹ. Theo khuyến nghị của WHO, thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Hiện nay nhiều người cho trẻ ăn bổ sung sớm từ tháng thứ 4, 5 thậm chí từ 3 tháng tuổi. Bởi họ quan niệm rằng trẻ ăn dặm sớm sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Vì vậy, nhiều bé đã được cho ăn bổ sung quá sớm làm ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng.

Ngược lại, khi trẻ ăn bổ sung quá muộn, sữa mẹ không còn đủ đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ sẽ dẫn đến chậm tăng cân. Trẻ có nguy cơ thiếu vi chất ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ.

Phó giáo sư Lâm khuyến cáo tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Ngoài 6 tháng mới cho ăn bổ sung. Trong trường hợp mẹ phải đi làm khi con mới 4 tháng tuổi, mẹ có thể tận dụng nguồn sữa mẹ bằng cách cho con bú trước khi đi làm, buổi trưa tranh thủ về cho bú, tăng cường bú ban đêm hoặc vắt sẵn sữa để lại nhà cho bé. Trong trường hợp sữa mẹ không đủ thì mới cho bé ăn sữa công thức.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn

Cho trẻ ăn dặm phải tuân thủ nguyên tắc ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, ban đầu chỉ nên ăn 2 bữa một tuần sau đó tăng dần một bữa một ngày rồi 2 bữa một ngày và tập làm quen với thức ăn mới. Trẻ mới tập ăn bột thì bữa đầu tiên có thể ăn bột sữa hoặc bột thịt đều được.

Nếu trẻ ăn bột sữa, sau khi quấy chín bột để bớt nóng, mẹ khuấy thêm sữa vào cho trẻ ăn. Bé ăn bột thịt hay trứng, mẹ cho thêm một quả trứng gà hoặc 10 g thịt vào nấu lẫn bột. Khi trẻ quen thì tăng lên 2 thìa cà phê thịt (khoảng 20 g) hoặc một quả trứng.

Để bổ sung canxi, từ tháng thứ 6 bé có thể ăn được hải sản. Khi bé bắt đầu ăn, chỉ cần một thìa cà phê thịt cá hay tôm xay nhỏ, sau đó mới tăng dần lên. Từ 7 tháng tuổi, bé ăn được tất cả thực phẩm giống người lớn, chỉ khác về số lượng và cách chế biến. Tôm là thức ăn giàu đạm và canxi. Từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển.

Giai đoạn này bát bột của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: Bột – đường (có trong tinh bột gạo), đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua), chất béo (dầu, mỡ), vitamin và khoáng (trong các loại rau, củ).

>>> Xem thêm: Những phản xạ cơ bản trẻ sơ sinh được “trang bị” ngay từ lúc mới sinh