Những trò chơi đơn giản giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển trí tuệ

Lên một tuổi trẻ đã biết đi, sử dụng đồ vật và biết nói. Vì vậy chúng luôn tò mò và khám phá về  thế giới xung quanh. Khi đó cha mẹ có thể tập cho trẻ thói quen bằng cách đọc sách cùng, làm quen với chữ cái, các con số và màu sắc…

Thạc sĩ Phạm Thị Thúy, tác giả của rất nhiều cuốn sách về giáo dục kỹ năng làm cha mẹ đã đưa ra gợi ý về một số trò chơi giúp bé não bé phát triển về tư duy, ngôn ngữ.

>>> Xem thêm: Tuyệt chiêu “đối phó” với những việc bé ghét phải làm

1. Trẻ 1-3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã biết đi, biết sử dụng đồ vật, biết nói. Chúng luôn tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi vì sao, như thế nào, là gì, gì đấy… Đây được coi là một trong những giai đoạn “khủng hoảng của trẻ lên 3”, do đó trẻ đôi thường tỏ ra bướng bỉnh, cáu gắt. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này bé rất thích được khen và được người khác thừa nhận cái tôi của mình.

Dựa vào đặc điểm trên, cha mẹ có thể tổ chức các trò chơi giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ như:

– Trò chơi mang tính khám phá: Đọc sách, làm quen với chữ cái, các con số và màu sắc…

– Trò chơi mang tính sáng tạo: Xếp hình, lắp ghép, hóa trang, nặn đất sét, tô màu.

– Trò chơi vận động: Tập đi xe lắc và xe đạp 3 bánh. Có thể khuyến khích trẻ nhảy và lắc mình theo những điệu nhạc sôi động.

– Trò chơi mô phỏng: Làm việc nhà, đóng kịch, hát…

 

2. Trẻ 3-5 tuổi

Đây là giai đoạn khả năng tư duy và ngôn ngữ phát triển cực kỳ mạnh. Ý thức của trẻ tuy chưa hoàn thiện nhưng đang trong giai đoạn hình thành. Trẻ có thể biết và thể hiện sắc thái, cảm xúc khá chính xác, có thể tự chăm sóc bản thân. Thời điểm này bé 3 đến5 tuổi khá nhanh nhẹn, thích vận động và chạy nhảy, thích bắt chước người lớn và muốn chứng tỏ mình đã lớn.

Một số trò chơi thích hợp đối với lứa tuổi này:

– Đọc sách, đóng vai, oẳn tù tì, nhảy lò cò, thả diều, đi xe đạp, xếp hình, tập đếm, nhận biết màu sắc, con số, chữ cái.

3. Trẻ 5-6 tuổi

Phát triển nhanh về mọi phương diện.Nhất là ý thức cái tôi phát triển mạnh nên chúng luôn cố gắng và muốn mình ở vị trí trung tâm. Song đây cũng là lúc trẻ cũng rất nhạy cảm, đặc biệt đây là giai đoạn bé chuẩn bị vào lớp 1.

Một số dạng trò chơi phù hợp giúp trẻ phát triển toàn diện như:

– Đi dã ngoại, khám phá thế giới tự nhiên.

– Các trò chơi thủ công: Cắt dán, nặn đất sét, gấp máy bay, cắt quần áo cho búp bê…

– Đi xe đạp.

– Chơi đóng vai theo chủ đề.

– Tập đếm và toán học: Que tính, bàn tính…

– Giúp mẹ một số công việc nhà phù hợp.

– Chơi các loại nhạc cụ…