Những thực phẩm có hại cho trẻ nhỏ mà cha mẹ hay lầm tưởng

Trẻ nhỏ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để lớn nhanh và phát triển toàn diện. Nhưng cha mẹ cần biết không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sự phát triển của trẻ. Có những thực phẩm có hại cho trẻ nhỏ mà cha mẹ hay lầm tưởng là thực phẩm bổ dưỡng. Xem bạn có hay cho các con ăn những thực phẩm này không nhé!

>>> Xem thêm: 6 “chiêu” dỗ trẻ ăn vạ cha mẹ cần phải lưu lại ngay

Những thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại có hại cho trẻ nhỏ

Óc lợn

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm “ăn óc bổ óc” nên tích cực cho con ăn thật nhiều óc lợn để con thông minh, phát triển trí não. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo các nhà khoa học thì đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất “nghèo”, thậm chí còn chứa một số chất độc hại cho các bé.

Nếu trẻ thích ăn óc heo, bạn có thể cho trẻ ăn 1-2 lần/tuần, mỗi lần từ 30-50g. Nhưng lưu ý khi trẻ ăn óc lợn quá nhiều, hàm lượng cholesterol cao có trong óc có thể khiến trẻ khó tiêu, tăng nguy cơ béo phì nhưng còi.

Trái cây sấy

Thực chất trái cây sấy có chứa một số lợi ích nhất định về sức khỏe. Nhưng hầu như các loại trái cây sấy hiện nay đều chứa chất làm ngọt nhân tạo và hóa chất bảo quản. Vì vậy, các mẹ vẫn nên cho con ăn trái cây tươi là tốt nhất.

Nước trái cây đóng chai/đóng hộp

Các loại nước trái cây đóng chai/ hộp thường sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hoặc mùi hương nhân tạo để có mùi vị như trái cây thật. Hơn nữa, những đồ uống này chứa lượng đường cao quá mức cho phép với trẻ và chứa nhiều calories rỗng, làm trẻ nhanh no bụng và không ăn được bữa ăn chính nữa. Vì vậy, nó được xếp vào nhóm thực phẩm có hại cho trẻ nhỏ.

Bơ thực vật

Phần lớn các loại bơ thực vật đều được chế biến bằng phương pháp hydro hóa, thường gây ra các sự chuyển hóa chất béo không lành mạnh. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol trong máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một số loại cá biển

Có một số loại cá biển như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình,… tuy ăn thì ngon nhưng lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, dễ khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ. Các mẹ nên chọn cho con những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp và giàu chất dinh dưỡng như cá cơm, cá trích, cá thu, cá hồi,… hoặc cá đồng.