Những thứ trong nhà dễ khiến trẻ mắc nghẹn bố mẹ cần lưu ý

Trẻ em thường xuyên bị mắc nghẹn bởi các đồ vật trong nhà, thậm chí nhiều trường hợp nguy hiểm còn đe dọa đến tính mạng của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ. Dưới đây là những thứ trong nhà dễ khiến trẻ mắc nghẹn bố mẹ cần lưu ý.

>>> Xem thêm: Chỉ với một vài mẹo đơn giản bé nhà bạn đã sở hữu đôi mắt trong veo, sáng đẹp từ nhỏ

Trẻ dễ bị mắc nghẹn bởi những thứ có đầy trong nhà

1. Trái cây

Rất nhiều loại trái cây thường xuyên có mặt trong nhà như táo, nho, chuối,… đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị mắc nghẹn. Mẹ cần cắt hoa quả ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn với trẻ. Những loại quả tròn và nhỏ như nho rất dễ tọt vào họng trẻ nên mẹ cần cắt nhỏ trước khi cho trẻ ăn. Mẹ nên thường xuyên nhắc con nhai chậm và kỹ trước khi nuốt.

2. Bỏng ngô

Đây là đồ ăn vặt yêu thích của nhiều trẻ nhưng chính kích cỡ của món ăn này lại là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc nghẹn. Thực quản của trẻ rất nhỏ chỉ bằng ngón tay út của chúng nên nếu nhai không kỹ bỏng ngô rất dễ bị mắc ở thực quản. Hơn thế nữa, với món ăn yêu thích trẻ thường ăn nhanh và nhiều cùng một lúc nên rất dễ bị nghẹn. Vì vậy, các mẹ nên nhắc nhở trẻ không nên cho quá nhiều bỏng ngô vào miệng một lúc. Khi bị mắc nghẹn bỏng ngô chỉ cần cho trẻ uống nước ngay là miếng bỏng ngô sẽ mềm ra và trôi xuống cổ họng.

3. Xúc xích

Lại là một món ăn khoái khẩu của trẻ nhưng cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc nghẹn. Trước khi cho con ăn các mẹ nên cắt xúc xích ra thành từng miếng nhỏ hoặc bổ dọc cây xúc xích để trẻ dễ ăn hơn.

4. Cà rốt

Cà rốt cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại là loại củ cứng không tốt cho răng và nướu của trẻ. Khi ăn cà rốt sống trẻ rất dễ nuốt phải miếng lớn gây tức ngực và khó thở. Vì vậy, tốt nhất các mẹ nên nấu mềm cà rốt hoặc thái thành dạng thanh nhỏ để trẻ cắn. Một gợi ý hay ho là các mẹ có thể làm nước ép cà rốt cho con uống vừa an toàn vừa giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong cà rốt.

5. Các loại kẹo cứng và kẹo cao su

Việc trẻ bị mắc nghẹn kẹo cao su và kẹo cứng là rất phổ biến vì đây là thứ mà bất kể đứa trẻ nào cũng thích. Khi không tập trung trẻ thường vô tình để kẹo trôi tuột vào họng khi đang ngậm. Tốt nhất, cha mẹ nên hạn chế cho con ăn các loại kẹo cứng hoặc nhắc trẻ không được chạy nhảy trong khi đang ăn. Đặc biệt, khi trẻ ăn kẹo cao su thì cần nhắc trẻ cẩn thận hơn nữa.

6. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, lạc, óc chó, hạnh nhân,… được khuyến khích cho trẻ ăn nhiều vì rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, hình dáng của những loại hạt này lại rất dễ khiến bé bị mắc nghẹn khi chưa nhai kỹ. Cách tốt nhất giúp phòng tránh các tai nạn do nghẹn hạt gây ra, mẹ nên nghiền hoặc say thành sữa cho trẻ uống.

7. Bóng bay

Tai nạn nguy hiểm xảy ra khi trẻ nuốt quả bóng chưa thổi hoặc những mảnh quả bóng bị vỡ cũng làm tắc thực quản gây nghẹt thở. Theo thống kê, bóng bay là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chết ngạt ở trẻ em. Vì vậy, cha mẹ nên cực kỳ cẩn thận và để ý khi con chơi với bóng bay.

8. Đồ chơi nhỏ

Những đồ chơi nhỏ có hình dạng như bóng hay bi rất nguy hiểm vì trẻ thường rất hay cho chúng vào miệng ngậm. Những đồ chơi này có thể chui tọt vào họng cực kỳ nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho con chơi những đồ chơi nhỏ mà thay vào đó là các đồ chơi có kích cỡ lớn và thường xuyên dặn bé không được bỏ đồ chơi vào miệng.

Loading...
Xếp hạng bài viết