Những quan niệm ở cữ hoàn toàn sai lầm mẹ tuyệt đối không được làm theo

Thực ra, ngày nay vẫn tồn tại 2 luồng quan điểm về kiêng cữ, một là theo quan niệm xưa, sinh xong phải kiêng cữ cẩn thận, tránh tắm gội, tránh gió, nước…, hai là quan điểm hiện đại, các mẹ chỉ cần ăn chín uống sôi và có thể tắm, gội bằng nước ấm… Tuy nhiên, khoa học đã khẳng định bà đẻ không cần kiêng cữ kỹ quá. Thậm chí, việc kiêng cữ thái quá có thể gây rắc rối cho chính bản thân bạn và em bé. Dưới đây là những quan niệm ở cữ hoàn toàn sai lầm mẹ tuyệt đối không được làm theo.

Mẹ không nên làm theo những quan niệm kiêng cữ ”cổ hủ” này:

>>> Xem thêm: Muốn Sữa Về Nhiều mẹ chỉ cần áp dụng những cách đơn giản này

Nằm than

Nhiều người có quan niệm bà đẻ sinh xong phải đốt than dưới gầm giường, nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khí CO2 từ than đốt dễ khiến bé sơ sinh bị ngạt, nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não bộ của bé. Vì vậy, chị em cần tuyệt đối không nghe theo những lời đồn thổi mà nằm than sau sinh.

Ăn khô và thức ăn mặn

Nhiều người còn triệt để trong vấn đề kiêng khem ăn uống. Các bà mẹ sau sinh chỉ được ăn cơm muối, thịt nạc kho thật mặn và nhiều muối, ngoài ra không được dùng bất kỳ thứ gì. Điều này là hết sức sai lầm, bởi ăn uống thiếu chất không những cơ thể mẹ chậm hồi phục mà còn làm giảm khả năng tiết sữa cho bé bú.
Đồng thời, việc không bổ sung rau gây ra chứng táo bón ở cả mẹ và em bé, có thể gây chứng bệnh nứt hậu môn, trĩ… Còn với những mẹ có huyết áp cao, việc ăn mặn có thể làm tăng huyết áp và tiền sản giật sau sinh.

Chỉ ở trong phòng kín

Nhiều người cho rằng gió là thủ phạm chủ yếu gây sốt hậu sản. Vì thế, phòng của các bà mẹ sau sinh thường được che chắn kín các cửa không cho gió lọt vào. Thực tế, sốt sản hậu là do một số vi khuẩn gây bệnh ẩn trong cơ quan sinh dục của mẹ gây nên. Nguyên nhân do mẹ không chú ý giữ gìn vệ sinh sau sinh hoặc môi trường trong phòng không sạch sẽ, không khí không trong lành.

Vì vậy, các mẹ sau sinh cần nằm trong phòng có gió và sự thay đổi không khí cũng như ánh nắng chiếu vào giúp không khí lưu thông, diệt khuẩn, bụi, nấm mốc không thể phát triển được

Không đánh răng và không chải đầu

Mẹ sau sinh nếu không đánh răng, thực phẩm có cơ hội bám ở kẽ và bề mặt răng, gây bệnh ở khoang miệng, viêm lợi…rất nguy hiểm. Sau sinh các mẹ có thể dùng bàn chải mềm, chải răng nhẹ nhàng bằng nước ấm. Đánh răng 2 lần một ngày vào hai buổi sáng tối và súc miệng sau mỗi bữa ăn.
Quan điểm không chải đầu sau sinh là quan điểm sai. Việc chải đầu hàng ngày, giúp đầu óc được gọn gàng, sạch sẽ, máu được lưu thông nuôi dưỡng tóc tốt hơn và tránh sự bám của gàu.

Uống nước tiểu của bé

Có quan niệm rằng mẹ phải uống nước tiểu của con để gọi sữa về. Quan niệm này không những sai lầm mà còn hết sức nguy hiểm. Nước tiểu là sản phẩm dư thừa được cơ thể đào thải ra ngoài chứa rất nhiều vi khuẩn không hề liên quan gì đến việc sữa mẹ về nhiều hay ít.

Không tiếp xúc với người đến thăm

Nhiều người tránh tiếp xúc, thậm chí là không cho ai vào phòng ở cữ thăm nom mẹ và bé sau sinh. Thực ra, sự quan tâm, động viện, trò chuyện thân tình và nụ cười của mọi người chính là thứ giúp các bà mẹ bớt đi nỗi lo sợ cô đơn và tránh được sự thay đổi tâm lý sau sinh. Vì vậy, các bà mẹ cần có sự giao tiếp tốt với người thân, với bạn bè trong thời gian ở cữ.

Nằm gác chéo chân

Nhiều người cho rằng, sau sinh nằm gác chéo hai chân lên nhau thì âm đạo sẽ nhanh chóng khép lại. Nhưng thực chất việc nằm chéo chân không có liên quan gì đến kích thước âm đạo mà còn ngăn cản sản dịch thoát ra ngoài.