Những phản xạ cơ bản trẻ sơ sinh được “trang bị” ngay từ lúc mới sinh

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có các phản xạ như bú, mút, giật mình… ngay từ lúc mới sinh. Các phản xạ này rất cần thiết với sự tồn tại và phát triển của trẻ. Nó còn phản ánh phần nào năng lực trí tuệ của trẻ. Nếu trẻ không có những phản ứng này hoặc phản ứng của bé không nhạy bén, bạn nên cho bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để sớm phát hiện vấn đề.

>>> Xem thêm: “Mẹ ăn gì con ăn nấy” – Vì vậy mẹ đừng dại mà ăn những thứ này khi đang cho con bú

Những phản xạ cơ bản của trẻ sơ sinh

1. Phản xạ bú

Ngay từ khi sinh ra trẻ sơ sinh đã biết tìm kiếm núm vú mẹ để bú sữa. Khi có bất kỳ vật gì chạm vào khóe miệng của bé, bé sẽ có phản ứng mở miệng và làm động tác bú, còn bàn tay thì bắt đầu có dấu hiệu vuốt ve.

2. Phản xạ mút

Mút là phản xạ tự nhiên thứ hai sau phản xạ bú. Khi môi của bé chạm vào vật gì, bé sẽ ngay lập tức mút một cách tự nhiên. Vì vậy mà bé có thể bú bình ngay sau khi mới sinh. Với những trẻ sinh non sẽ hơi khó khăn khi thực hiện phản xạ này. Một số bé còn đưa chính tay mình lên miệng mút ngón tay hoặc cả bàn tay.

3. Phản xạ bước đi

Các bé khi được sinh ra đã có sẵn phản ứng bước đi. Bạn để ý chỉ cần được người lớn xốc nách, đỡ đứng thẳng và để chân bé cham xuống giường hay mặt đất nào đó, bé luôn có phản xạ kiễng chân như muốn bước đi.

Biểu hiện này của bé khiến cha mẹ cũng như những người xung quanh phấn khích và bất ngờ. Tuy nhiên, đây chỉ là một phản ứng thông thường của các bé.

4. Phản xạ giật mình

Bé sẽ giật mình khi nghe thấy một tiếng động lớn hay có chuyển động xung quanh. Trong phản ứng này, bé thường giơ hai tay và co hai chân, có thể khóc. Đây là một trong những phản xạ cơ bản để xác định mức độ phát triển của não bé. Nếu không có loại phản ứng này, tức là não bé phát triển không bình thường, các cha mẹ cần phải đặc biệt coi trọng.

5. Phản xạ nắm bắt

Trẻ sơ sinh rất thích được cầm, nắm vật gì đó, nhất là bàn tay mẹ. Hãy vuốt ve lòng bàn tay của bé để bé có thể phản ứng nắm lấy ngón tay mẹ. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ nắm tay rất chặt. Vì khả năng điều khiển của bộ não vẫn còn thô sơ, bé không thể tự duỗi các ngón để xòe bàn tay ra.

6. Phản xạ nghẹo cổ

Khi đặt trẻ nằm sấp, cái cổ non yếu của bé sẽ cố ngóc đầu lên một tí rồi nghẹo về một bên. Một tay bé đặt thẳng một tay uốn cong giống như bé đang nắm một thanh kiếm. Tuy nhiên, bạn nên cho bé thực hiện trong thời gian ngắn để tránh gây mệt mỏi vì thời gian này các bộ phận của bé đều còn rất non yếu.

7. Phản xạ tự vệ

Một số phản xạ tự vệ như co người lại khi bị đụng chạm, nheo mắt khi gặp ánh sáng. Hay khi bạn vỗ nhẹ vào một bên đùi thì chân bé sẽ tự động rụt lại.

8. Phản xạ của các ngón chân

Khi bạn vuốt ve lòng bàn chân bé, ngón cái sẽ uốn cong lên trên và các ngón khác có xu hướng hùa theo. Nếu thường xuyên chơi đùa với bàn chân bé, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những phản xạ này.

9. Các phản xạ khác

– Khi bị một chiếc khăn đậy lên mặt thì toàn thân bé sẽ động đậy, nếu không được gỡ khăn ra, bé sẽ khóc toáng lên.

– Khi thay tã, toàn thân trẻ vặn vẹo, hai chân đạp đạp như đạp xe.

– Giữ tư thế như bào thai. Khi bé nằm ngửa, chân tay phải ở tư thế cong gập. Nếu tay nào không cong gập thì tay đó có vấn đề, nếu hai chân không co lên mà thẳng đơ thì có thể trẻ gặp vấn đề ở não.

Loading...
Xếp hạng bài viết