Những đặc điểm trên cơ thể trẻ mới sinh bố mẹ cần biết

Khi xem phim chắc bạn thấy trẻ mới sinh thật đáng yêu với làn da hồng hào, khuôn mặt nở nụ cười. Tuy nhiên bạn sẽ thật ngạc nhiên, thậm chí là sốc khi nhìn thấy cơ thể bé mới sinh đấy! Khi mới sinh các bé có làn da nhăn nheo như một cụ già, đầu bé có thể bị méo và có vài vết bầm, mí mắt sưng húp vì chịu áp lực khi đi ngang qua âm đạo… Mới nghe có vẻ hơi lo lắng phải không, nhưng đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường bố mẹ có thể yên tâm. Dưới đây là những đặc điểm trên cơ thể trẻ mới sinh bố mẹ cần biết.

>>> Xem thêm: Những điều hạnh phúc nhất trong 24 giờ sau khi bé yêu chào đời

Một số điểm đặc biệt trên cơ thể trẻ mới sinh

Kích thước cơ thể bé lúc mới sinh

Khi mới sinh các bé có cân nặng giao động trung bình từ 2,5 – 4,5 kg và chiều dài của bé trong khoảng từ 48 – 51cm. Lúc này trông bé còn khá nhỏ.

Đầu bé

Thường thì đầu bé sẽ to hơn so với phần còn lại của cơ thể, chiếm khoảng 1/4 chiều dài. Do quá trình rặn đẻ qua âm đạo đầu bé sẽ hơi méo, và có thể có một vài vết bầm. Nhưng bố mẹ yên tâm sau một vài tuần, đầu bé sẽ trở lại bình thường và các vết bầm cũng biến mất. Khi sờ trên đỉnh đầu bé sẽ thấy một lõm mềm (gọi là thóp) nơi các xương sọ chưa kết hợp với nhau. Khi bé được 18 tháng thóp này sẽ kín lại.

Mắt

Bé mới sinh không thể mở mắt ngay được vì mắt bé sưng húp do áp lực lúc rặn đẻ và bé chưa quen với ánh sáng bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên yêu cầu bác sĩ thường xuyên kiểm tra lại mắt bé vì đôi khi mắt bé có thể bị nhiễm trùng. Mắt bé cũng có thể bị ra ghèn, triệu chứng này tuy không trầm trọng nhưng cũng cần được theo dõi và có sự điều trị của bác sĩ.

Mắt một số bé có thể bị lé, nhìn nghiêng hoặc nhìn chéo. Điều này có thể do bé chưa quen với việc tập trung cả 2 mắt cùng một lúc. Hiện tượng này dần sẽ biến mất khi các cơ mắt bé phát triển toàn diện.

Một điều thú vị là khi bé được 6 tháng tuổi, bạn mới có thể xác định được màu mắt thật của bé.

Tay và chân

Khi mới sinh hệ tuần hoàn của bé vẫn chưa thực sự ổn định nên tay chân bé có thể bị nổi sắc xanh. Bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé, tay chân bé sẽ trở nên hồng hào hơn.

Một lưu ý là trẻ mới sinh, móng tay thường rất dài và sắc, mẹ có thể cắn hoặc khéo léo dùng kéo để cắt cho bé, tránh để bé cào xước da.

Dây rốn

Phần cuống rốn còn lại trên rốn bé sẽ khô và chuyển dần sang màu đen trong vòng một đến hai ngày tới. Và cuống rốn sẽ tự rụng rau 10 ngày. Rốn của một số bé có thể bị lồi ra, là do có một khối u nhỏ sát rốn. Khối u này sẽ biến mất trong vòng một năm. Nếu sau 1 năm mà khối u vẫn tồn tại và to ra thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Vú của bé trai và bé gái lúc mới sinh thường căng phồng và có thể tiết ra một ít sữa no. Mẹ không phải quá lo lắng vì đây là ảnh hưởng do nội tiết tố thai nghén của mẹ. Hiện tượng này dần sẽ mất đi trong vài ngày tới.

Bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục trông có vẻ lớn ở cả bé trai lẫn bé gái. Âm hộ của bé gái có thể bị tiết dịch “huyết trắng”. Điều này là do các kích thích tố của người mẹ và nó sẽ sớm biến mất. Tinh hoàn của bé trai có thể bị tụt vào trong bẹn, đây cũng chỉ là hiện tượng bình thường.

 

Da

Một số bé khi mới sinh có những mảng da khô mỏng trên tay, chân do bị ngâm quá lâu trong nước ối khi còn trong bụng mẹ. Một số bé thì có những vết đốm hoặc nổi ban trên da. Những hiện tượng này hoàn toàn bình thường và chúng sẽ tự mất đi.
Với những bé sinh sớm, toàn thân hoặc một vài bộ phận của bé được bao phủ bởi lớp lông tơ. Lớp lông này sẽ tự rụng trong khoảng 2 – 3 tuần.

Một số bé mới sinh toàn thân được bao phủ bởi một lớp sáp trắng (vernix), đây là chất nhờn bảo vệ da bé trong tử cung, có thể dùng khăn mềm và nước dễ dàng lau sạch.

Ngoài ra, bé của bạn có thể có những cái bớt bẩm sinh. Có những bớt sẽ tự mất đi sau một thời gian, tuy nhiên có những cái bớt sẽ tồn tại vĩnh viễn cùng bé.

Phân

Lúc mới sinh, ruột bé chứa một chất màu sậm, dính, gọi là phân su. Khi bé bắt đầu bú mẹ phân sẽ đổi màu.

Ngoài những đặc điểm trên đây, nếu bạn nhận thấy bất cứ vấn đề gì bất thường về thiên thần của bạn, bạn nên hỏi bác sĩ hay y tá để được tư vấn nhé!