Những Bước Ngoặt Của Trẻ Giai Đoạn 5-8 Tuổi – Mốc Phát Triển

Qúa trình phát triển của trẻ từ 5-8 tuổi

Khi nghe đến “mốc phát triển”, hẳn bạn sẽ liên tưởng đến những giai đoạn đầu đời của con như: tiếng khóc chào đời, nụ cười, những bước đi chập chững, và những tiếng đầu tiên con bập bẹ…Nhiều bậc phụ huynh lại bỏ qua nhiều mốc thay đổi cũng quan trọng không kém của con, nhất là khi con đã trên 5 tuổi. Vậy những mốc đó là gì, hãy cùng kenhcuame.net theo dõi xem ở giai đoạn này, con đã có những thành tựu gì nhé:

1.Độ tuổi 5-6 tuổi: Thay răng

Thay răng sữa là một trong những mốc vô cùng quan trọng và cũng là kỉ niệm của trẻ. Độ tuổi thay răng thường là khi trẻ lên 5, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều đứa trẻ thay răng khi lên 7, 8 tuổi. Bố mẹ đừng quá lo lắng, mỗi người mỗi khác, nên việc con thay răng nhanh hay chậm là hoàn toàn bình thường, và ngay cả việc thay răng hàm trên hay hàm dưới trước cũng đã rất khác nhau giữa những đứa trẻ.

2. Độ tuổi 6-7: Vận động thể dục thể thao, coi chúng là trò chơi

Ở độ tuổi này, bé đã có thể hoàn toàn và cũng bắt đầu hoàn thiện một số kĩ năng giao tiếp cơ bản. Và cũng bắt đầu có bạn bè, hoạt động nhóm…. Bé đã sẵn sàng cho các môn chơi tập thể 

Khi con chơi các môn thể thao như: bóng đá, bóng rổ…, các môn hoạt động theo nhóm khác, bố mẹ nên là những người cổ vũ, khích lệ cho con và tuyệt đối không được gây áp lực để con phải thắng. Bởi vì những trò chơi này, mong muốn con được giao lưu, giúp đỡ cũng như tạo tinh thần đồng đội với bạn bè. 

3. Độ tuổi 7-8 tuổi – Đi xe đạp

Có rất nhiều loại xe để cho các phụ huynh lựa chọn, ở những độ tuổi trước, con đã có thể tập đi được xe thăng bằng ( xe không bàn đạp ), xe ba bánh..những xe này con đều có thể xử lí được và cũng rất an toàn. Tuy nhiên, với những chiếc xe tập đi như vậy, con không thể đi đâu đó quá xa. Cho nên, ở giai đoạn này, con sẽ thử sức với xe đạp 2 bánh sau khi con vào cấp 1. Độ tuổi này, con đã hoàn toàn đủ sức mạnh, có khả năng giữ thăng bằng trên yên và kiểm soát chân tay cơ bản. 

Được mua cho một chiếc xe mới, hẳn con sẽ rất thích thú. Và con sẽ càng phấn khởi hơn khi được kiểm soát và thay đổi với một tốc độ xe mới. Bạn sẽ lo lắng, khi thấy con vụt đi rất nhanh với tốc độ mà bạn phải chạy đuổi theo. Việc này khá nguy hiểm, nhưng mẹ hãy từ từ giải thích để con hiểu được những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh. Tuyệt đối ko nên tỏ thái độ tức giận nghiêm cấm mà phải phân tích rằng con có thể ngã hoặc đâm phải những chướng ngại vật rất nguy hiểm quanh mình. 

4. Giúp việc vặt trong nhà

Hẳn các ông bố bà mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi con đã có thể là một trợ thủ đắc lực cho bố mẹ khi bé biết gấp quần áo, dọn dẹp đồ chơi hay là ” tay sai vặt” của bố mẹ. 

Gio đây, con đã có thể phân loại và phân biệt được những đồ dùng học tập hoặc đồ dùng trong nhà. Chúng có thể phân loại, sắp xếp đồ chơi, đồ dùng của mình ngay ngắn, sạch sẽ. Nhiều trẻ cũng đã có thể tự quét nhà, dọn dẹp giường chiếu và xúm vào tranh phụ mẹ việc nội trợ.

>>>Xem thêm: Dậy thì sớm – Những món ăn gây họa khiến trẻ dậy thì sớm