Những Biểu Hiện và Cách Điều Trị Trẻ 3 Tháng Tuổi Bị Ho

Một trong những triệu chứng hay gặp ở trẻ 3 tháng tuổi là tình trạng ho, điều này khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Để giúp cha mẹ xác định đúng mức độ bệnh và có phương pháp điều trị đúng đắn, trong bài viết dưới đây Kenhcuame.net sẽ đề cập những thông tin vô cùng hữu ích, hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé!

 

Ho là bệnh về đường hô hấp với các dấu hiệu như: sổ mũi, sốt nhẹ. Và để giúp bố mẹ xác định chính xác liệu triệu chứng ho của bé có đáng lo ngại không, hãy căn cứ vào biểu hiện ho ở mức độ là nhẹ hay nặng, để từ đó có cách điều trị thích hợp.

1. Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ 3 tháng bị ho nhẹ

1.1. Những dấu hiệu ho nhẹ ở trẻ 3 tháng tuổi

Nếu bé nhà bạn có biểu hiện: thỉnh thoảng mới ho, ho ít, mỗi lần ho thì không kéo dài; vẫn tỉnh táo, chơi đùa bình thường với mọi người… chứng tỏ bé chỉ bị ho ở mức độ nhẹ. Chính vì thế, cha mẹ không cần phải quá lo lắng, chỉ cần chú ý tới việc đảm bảo chăm sóc thiết yếu tại nhà cho bé.

1.2. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ 3 tháng bị ho nhẹ

– Hãy đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh và giữ vệ sinh cá nhân cho bé

– Không nên đưa bé ra ngoài và giữ ấm cho bé ngủ ở phòng kín gió

– Để tránh tình trạng khiến bé bị ho nặng hơn, bạn không nên cho bé nằm trong phòng máy lạnh, không để máy quạt xông thẳng vào người bé

– Tránh đưa bé đến những chỗ đông người

– Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé, giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh, mẹ hãy tiếp tục cho bú mẹ

– Nếu không được sự hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ không nên tự ý dùng kháng sinh cho bé.

2. Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ 3 tháng bị ho nặng

2.1. Những dấu hiệu ho nặng ở trẻ 3 tháng tuổi

Ho liên tục kèm theo sốt cao trên 38 độ C , ho ra đờm nhớt màu vàng, xanh lá cây hoặc có máu. Đồng thời bé có các biểu hiện tỏ ra uể oải, mệt mỏi, lười bú mẹ… chứng tỏ bé 3 tháng nhà bạn bị ho nặng. Đặc biệt, nếu bé ho mà kèm thêm các biểu hiện như:

– Trong vòng 24h bé nôn nhiều và nôn liên tục

– Thở nhanh, thở khó, thở khò khè

– Tiêu chảy nặng trong vòng 24h

– Bụng bé sưng phồng, căng tròn, nhạy cảm hơn

– Nước tiểu vàng, có biểu hiện mất nước : khô miệng, khô da…

– Hoạt động kém, mất dần ý thức

2.2. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ 3 tháng bị ho nhẹ

Nếu phát hiện bé nhà mình bị ho nặng, mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị ho khi chưa được hướng dẫn của thầy thuốc. Hãy nhanh chóng đưa con mình đến gặp bác sĩ ngay để nhận được lời khuyên cũng như sự điều trị kịp thời, hiệu quả.

Khi bác sĩ đồng ý cho dùng thuốc kháng sinh, các mẹ không được tự ý cắt giảm liều lượng, không tự ý ngưng thuốc khi thấy bé hết ho…mà phải tuyệt đối tuân thủ theo đơn.

Hy vọng bài viết Những Biểu Hiện và Cách Điều Trị Trẻ 3 Tháng Tuổi Bị Ho ở trên sẽ giúp các mẹ xác định được mức độ ho của bé nhà mình, để từ đó biết cách chữa trị hợp lý cho bé. Để giúp các bé nhanh chóng khỏi bệnh, điều cốt yếu là phải giữ vệ sinh và đảm bảo dinh dưỡng cho bé nhé các mẹ!