Nguyên nhân gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng hiện nay

Con cái là món quà quý giá nhất của thượng đế ban tặng cho cha mẹ, tuy nhiên rất nhiều đôi vợ chồng hiện nay đang gặp khó khăn trong việc sinh con. Trong những năm gần đây, tỷ lên hiếm muộn đang có xu hướng tăng cao. Sau đây là một số nguyên nhân gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng hiện nay, mời các bạn cùng tham khảo.

nguyen-nhan-gay-hiem-muon-o-cac-cap-vo-chong-hien-nay-1
Tỷ lên hiếm muộn đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng hiện nay

1. Nguyên nhân hiếm muộn ở phụ nữ.

  • Tắc nghẽn vòi trứng

Hiếm muộn ở phụ nữ có thể là do tắc nghẽn vòi trứng, ứ dịch vòi trứng, tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc viêm dính vùng chậu. Nguyên nhân của tình trạng này là do viêm cổ tử cung, viêm nhiễm âm đạo, vùng chậu hoặc có thể là do tiền căn phẫu thuật vùng chậu.

  • Rối loạn chức năng phóng noãn

Rối loạn chức năng phóng noãn khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, làm giảm khả năng thụ thai. Nguyên nhân của tình trạng này là do hoạt động thể thao quá sức, thừa cân hoặc giảm cân đột ngột, stress, tâm lý hoặc nội tiết tố cơ thể bất thường.

  • Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tà tình trạng tuyến niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài lòng tử cung. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc phóng noãn và thụ tinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do thay đổi cấu trúc, giải phẫu xâm lấn vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng “làm tổ” của phôi.

  • Suy giảm chức năng buồng trứng

Tuổi tác là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm chức năng của buồng trứng. Sau 30 tuổi khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu suy giảm.

nguyen-nhan-gay-hiem-muon-o-cac-cap-vo-chong-hien-nay-2
Nguyên nhân chủ yếu gây hiếm muộn ở đàn ông chính là lượng tinh trùng ít và chất lượng tinh trùng suy giảm

2.  Nguyên nhân hiếm muộn ở đàn ông

  • Tinh trùng yếu: Lượng tinh trùng ít hoặc chất lượng tinh trùng suy giảm là nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở nam giới.
  • Bất thường về tinh trùng:

–  Bệnh lý thực thể: Do chấn thương tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc do tinh hoàn ẩn,

– Rối loạn nội tiết tố: Nguyên nhân này xuất phát từ lối sống, nghề nghiệp hoặc môi trường tác động gây ra bệnh lý miễn dịc, di truyền.

  • Một số nguyên nhân khác : như rối loạn cương, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng. Ngoài ra, hiếm muộn ở nam giới là do một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp hoặc tiền căn phẫu thuật niệu khoa, cũng có thể do chấn động tâm lý gây ra.

Trên đây là một số nguyên nhân gây hiếm muộn ở cả nam và nữ, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn giúp cải thiện được phần nào tình trạng của mình tăng khả năng mang thai hiệu quả.

>> Xem thêm: Làm thế nào để nhanh có thai ?