Nguyên nhân biểu hiện và cách chữa trị tình trạng tinh trùng loãng

Chất lượng tinh trùng là một trong những biểu hiện quan trọng về sức khỏe nam giới. Một số người có tình trạng tinh trùng bất thường, tinh trùng yếu hay tinh trùng loãng đều gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Cùng Kenhcuame.net tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị tình trạng tinh trùng loãng qua bài viết dưới đây!

nguyen-nhan-bieu-hieu-va-cach-chua-tri-tinh-trang-tinh-trung-loang
Tinh trùng loãng là một trong những biểu hiện quan trọng về sức khỏe nam giới.
  1. Nguyên nhân của tình trạng tinh trùng loãng

Hiện tượng tinh trùng loãng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là chế độ dinh dưỡng và tần suất quan hệ không hợp lý. Theo các nghiên cứu khoa học thì tinh hoàn của nam giới cần 72 giờ để có thể tái sinh sản xuất tinh trùng. Vì thế nếu tần suất quan hệ của bạn quá nhiều và liên tiếp gây ra hiện tượng tinh trùng loãng.

Chế độ dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng. Nếu cơ thể bạn không được bổ sung đầy đủ các chất như kẽm, protein hoặc fructose sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Nhiều người lo lắng tình trạng tinh trùng loãng thường xuyên xảy ra có thể dẫn tới vô sinh nhưng thực thế thì nó không nghiêm trọng như vậy. Các chuyên gia cho biết tinh trùng loãng hay đặc không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tinh trùng loãng chỉ là một biểu hiệu của tình trạng sức khỏe không tốt của cơ thể. Chỉ cần bạn thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng phù hợp thì sẽ cải thiện đáng kể tình trạng tinh trùng loãng.

nguyen-nhan-bieu-hieu-va-cach-chua-tri-tinh-trang-tinh-trung-loang-2
Tinh trùng bình thường có màu trắng đục, đặc, hơi dính

2. Dấu hiệu bất thường của tinh dịch

Tinh trùng bình thường bao gồm tinh trùng và dịch của tuyến sinh học, có màu trắng đục, đặc, hơi dính. Sau khi xuất khoảng 15-30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Tuy nhiên đối với những trường hợp như tinh trùng bị loãng thì khi mới phóng thích thì tinh trùng trông loãng như nước vo gạo.

Nếu tinh dịch có sự thay đổi về màu sắc thì bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe đấy.

  • Tinh dịch màu xanh lá hoặc vàng: Đây là dấu hiệu của triệu chứng nhiễm trùng bệnh đã lâu hoặc biểu hiện của các bệnh lây qua đường tình dục
  • Tinh dịch màu nâu, hoặc có đốm máu: Có thể do mạch máu bị vỡ. Nếu sau vài ngày không thấy tình trạng này biến mất thì có thể bạn đang bị chấn thương thậm chí là ung thư vì thế bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra chính xác..
  • Tinh dịch màu đỏ: Đây là dấu hiệu cho thấy tuyến tiền liệt của bạn đang có vấn đề.

>>> Bài viết liên quanNhững lưu ý khi uống thuốc Bắc để nhanh có con

3. Cách chữa trị tình trạng tinh trùng loãng

  • Chế độ dinh dưỡng

Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách tốt nhất để bạn tăng cường số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Hãy lưu ý bổ sung những nhóm thực phẩm sau đây:

nguyen-nhan-bieu-hieu-va-cach-chua-tri-tinh-trang-tinh-trung-loang-3
Chế độ dinh dưỡng và tần suất quan hệ không hợp lý là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng tinh trùng loãng

– Nhóm rau xanh, trái cây: Rau xanh và trái cây là nguồn thực phẩm rất dồi dào và phong phú nguồn vitamin như vitamin A, B, C, E, kali, kẽm,… Đây là những chất quan trọng giúp cải thiện hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

– Thực phẩm giàu carbonhydrate: Carbonhydrate là một hợp chất quan trọng trong việc cấu thành nên tinh trùng vì thế muốn cải thiện tình trạng tinh trùng loãng bạn không nên bỏ qua những loại thực phẩm chứa carbonhydrate

– Các loại hạt: Hướng dương, đậu phộng, óc chó, hạnh nhân…là những thực phẩm chứa nhiều vitamin E và kẽm tốt cho quá trình sản xuất tinh trùng.

– Nhóm thịt, hải sản: Để tăng cường chất lượng tinh trùng thì việc bổ sung nguồn protein là điều không thể thiếu. Các loại thịt như đỏ như thịt bò, hải sản như tôm, hàu, cua chứa một lượng lớn a-xít amin thiết yếu hỗ trợ quá trình sản xuất đội quân tinh binh.

  • Tần suất quan hệ

Tần suất quan hệ vợ chồng cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra hiện tượng tinh trùng loãng. Thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này. Vậy quan hệ bao nhiêu là hợp lý?. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tần suất quan hệ bình thường là từ 2-3 lần /tuần. Đối với những đôi vợ chồng mới cưới hoặc đang mong có con thì tần suất có thể cao hơn khoảng 5-6 lần/ tuần là hợp lý. Để đảm bảo sức khỏe cũng như nâng cao khả năng thụ thai các bạn nên cung cấp một chế độ ăn uống và tần suất quan hệ hợp lý nhé!

Chúc các bạn sớm có tin vui!