2 Sai Lầm Khi Cha Mẹ Chuẩn Bị Cho Con Vào Lớp 1 – Muốn Con Học Tốt Mẹ Không Nên Làm Điều Dưới Đây

2 Điều nên và cần tránh khi chuẩn bị cho con vào lớp 1

Trong những năm trở lại đây, kinh tế phát triển thì việc cha mẹ quan tâm, đầu tư cho con trong việc học tập trở nên sắt sao và cũng là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, hành trang cho con vào lớp 1, cha mẹ cần chuẩn bị những gì cũng rất cần được trao đổi và thảo luận thêm, bởi vì thực tế cho thấy, rất nhiều phụ huynh vì quá lo lắng, nóng vội nên đã chuẩn bị cho con những hành trang không cần thiết, thậm chí không đúng. 

Kenhcuame.net hôm nay sẽ gửi đến những bà mẹ tương lai một số điều cần tránh  cho con khi chuẩn bị cho con vào lớp 1.

Điều cần tránh

Cho trẻ đi học chưa đúng tuổi

Đây là sai lầm đầu tiên mà cha mẹ cần tránh khi con chưa đủ 6 tuổi . Khi một đứa trẻ đi học đúng độ tuổi, chúng sẽ chắn chắn đủ khả năng với những yếu tố về sức khỏe thể chất, tâm lý, ngôn ngữ. Ngoài ra một học sinh lớp 1, cũng cần đáp ứng những yêu cầu của các môn học, nhu cầu vận động, học tập và giao tiếp, sinh hoạt tập thể cùng các bạn đồng trang lứa.

Theo những cuộc khảo sát ở độ tuổi 5-6 khi học lớp 1, các nhà khảo sát đã chỉ ra rằng, những em học sinh chưa đủ tuổi luôn cảm thấy rất rõ những khó khăn, mệt mỏi và có phần chậm hơn so với những bạn đủ 6 tuổi. Hơn nhau vài tháng tuổi, các em khác hẳn nhau về khả năng tiếp thu, khả năng giao tiếp và đặc biệt là vốn ngôn ngữ sử dụng khi đi học. Điều này rõ ràng ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như gây khó khăn cho chính các em, gia đình và giáo viên.. 

Thực tế cho thấy, ở những vùng có điều kiện thuận lợi, số học sinh vào lớp 1 khi chưa đủ 6 tuổi ( 72 tháng ) khá nhiều. Nguyên nhân do ý kiến chủ quan của mỗi phụ huynh, hoặc sự quá kì vọng khi thấy con mình có một vài biểu hiện thần đồng và tin rằng bé đã đủ điều kiện để học lớp 1.

Dạy cho trẻ trước những chương trình của giáo khoa lớp 1

Nhiều phụ huynh vì quá lo lắng và một phần muốn con mình là một trong những học sinh xuất sắc nhất nên đã bắt con học trước chương trình cả mấy tháng hè. Tất cả những kiến thức của chương trình lớp 1 như: đánh vần, làm văn, tập viết, thậm chí làm toán… các em đều phải học trước. Tuy nhiên, việc làm này của các mẹ thật sai lầm, khi các em được học trước, vào học thật sự, những kiến thức mà đã được dạy trước, các em sẽ trở nên chủ quan, không tập chung nghe giảng nữa, thậm chí là những kiến thức mới mẻ. 

Nhiều bậc phụ huynh, còn dạy con cách cầm viết bút mực, bút bi trước. Điều này sẽ không có gì sai, nếu như các mẹ không dạy sai kĩ thuật cầm nắm, để đến khi bé vào lớp một, rất khó để thay đổi lại cách cầm bút chuẩn. 

Vì vậy, trước khi dạy con bất kì điều gì, cha mẹ hãy cân nhắc thật kĩ nhé. 

>>>Xem thêm: Độ Tuổi Thay Răng Sữa Ở Trẻ – Không Ngờ Điều Này Lại Xảy Ra