Mối nguy hại nghiêm trọng của trò chơi “cù lét” cho trẻ cười

Nhiều người cho rằng cù lét là một trò vui khiến trẻ cười giòn tan nên rất thích cù lét cho trẻ cười, nhưng không biết rằng đó là một trò vui tiềm ẩn nhiều nguy hại cho trẻ. Tác hại của việc cù lét đối với trẻ như thế nào, cùng tìm hiểu nhé!

Trẻ em có thích được cù lét không?

Hãy nhớ rằng không phải trẻ cười giòn tan nên cứ thế mà cù lét. Bởi có thể trong 1 hai lần đầu thì trẻ đồng ý những càng về sau thì đó có thể là nỗi ám ảnh đáng sợ. Bạn có biết rằng cù lét từng là một hình phạt cho các tù nhân tại Đức hay không?

Cù lét từ lâu đã được sử dụng như một cách tra tấn. Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, cù lét là một cách tra tấn quý tộc vì nó không để lại dấu vết và nạn nhân có thể phục hồi tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Nó cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, nơi họ thậm chí còn đặt ra một từ đặc biệt cho kiểu tra tấn cù lét là kusuguri-zeme, có nghĩa là không thương tiếc.

Vernon R. Wiehe từ Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người lớn bị anh chị em của họ cù lét nhiều thời thơ ấu. Đa số những người tham gia đều cho rằng cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nghiên cứu kết luận rằng cù lét có thể gây ra các phản ứng sinh lý cực đoan ở nạn nhân như nôn mửa và mất ý thức do không thể thở.

Đứa trẻ có thể không thể bảo bạn dừng cù lét lại

Nhột có thể gây ra những tiếng cười không thể kiểm soát mà khó có thể dừng lại. Tiếng cười liên tục có thể đạt đến điểm mà người bị cù không còn thở đúng cách, họ cũng không thể nói rằng họ đã gặp tình huống này ngay lúc đó để bạn dừng lại kịp thời. Việc này có thể gây ra các biến chứng y tế nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Khung giờ “vàng” đi ngủ cho trẻ theo từng độ tuổi

Cù lét có thể gây ra vấn đề niềm tin suốt đời

Theo bác sĩ Alexander, việc cù lét dai dẳng với ai đó sẽ thực sự gây ra nỗi đau tinh thần rất lớn. Đôi khi nỗi đau này có thể kéo dài suốt đời.

Patty Wipfler, một chuyên gia nuôi dạy con cái và là người sáng lập, giám đốc của Tổ chức Hand in Hand nói rằng từ kinh nghiệm của cô, cù lét trong thời thơ ấu là nguyên nhân phổ biến cho những tổn thương cảm xúc ngay cả với người lớn. Cô ấy viết, trong nhiều năm cô nghe nhiều người lớn nói về những tổn thương cảm xúc trong cuộc sống của họ khi còn nhỏ, việc bị cù lét xuất hiện hết lần này đến lần khác như một trải nghiệm gây tổn thương.

Một số nguy hại từ trò cù lét trẻ em

  • Ám ảnh, hãi và ảnh hưởng đến tinh thần như kiểu bị tra tấn.
  • Tim đập nhanh, khó thở và trẻ mệt nếu cha mẹ chơi trò này.
  • Những nguy cơ ngạt thở nếu vừa trùm mềm vừa cù lét.
  • Chưa kể những rủi ro như té ngã, nôn ói hoặc chấn thương phần mềm.

Tình huống bị cù lét quá nhiều có thể khiến người đó cảm thấy bất an, không an toàn ngay cả khi ngủ hay khi những người không hề cù lét đến gần họ. Họ sẽ cảnh giác những đụng chạm thậm chí với cả người thương.