Mối nguy hại khôn lường từ việc rung lắc, đung đưa khi bế trẻ

Các bà, các mẹ ở nước ta vẫn thường hay có thói quen bế rung lắc trẻ mỗi khi trẻ khóc với mục đích giúp trẻ nín hoặc ru trẻ ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn lại không biết được rằng hành động này có để khiến con yêu của bạn rơi vào tình huống nguy hiểm gây ra những hậu quả khôn lường về sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ.

Rung lắc trẻ có thể dẫn đến tổn thương não

Theo số liệu thống kê từ các chuyên gia thuộc viện CDCP của Mỹ (Center for Disease Control and Prevention) cho biết mỗi năm đất nước này lại có 2.000  tử vong do hội chứng não “trẻ bị rung lắc”.

Não của trẻ mới sinh hoặc trẻ dưới hai tuổi thường khá mềm và màng não mỏng khá mỏng. Khối cơ ở cổ của trẻ trong giai đoan 0-6 tháng tuổi còn quá yếu và không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc chúng sẽ có xu hướng gập lại hay xoay qua xoay lại một cách vô thức không kiểm soát được.

>>> Xem thêm: 4 Điều Mẹ Không Được Bỏ Qua Khi Chăm Con 1 Tháng Tuổi

Hậu quả của việc rung lắc trẻ khi bế

Khi trẻ bị ông bà, cha mẹ bế rung lắc, phần xương sọ mềm và dẻo của sẽ trẻ không chịu đựng được những tác động đó và chúng sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ chúng sẽ gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não…Thâm chí, các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng có thể bị dễ rách hoặc gây ra hiện tượng chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.

Hậu quả còn nặng nề hơn nếu đầu trẻ va chạm mạnh vào một bề mặt nào đó như tường, sàn nhà hay giường. Khi đó, não trẻ bị dừng lại một cách đột ngột, bộ não sẽ bị xoắn vặn trong hộp sọ dẫn đến tình trạng các mạch máu và thần kinh của não bị vỡ, các mô não bị xé ra gây xuất huyết não

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, những tổn thương có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc. Rung lắc mạnh có thể làm não trẻ bị tổn thương vĩnh viễn. Nặng dẫn có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, để phòng ngừa những nguy hiểm trên các mẹ, các bà tuyệt đối không nên rung lắc, đung đưa trẻ khi bế, đặc biệt là trẻ từ 0-6 tháng tuổi. Bởi những tổn thương đó không chỉ xảy ra trong thời điểm hiện tại mà chúng có thể ảnh hưởng về lâu dài.

Hi vọng với những chia sẻ trên của kenhcuame.net sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn vấn đề vì sao không nên rung lắc, đung đưa trẻ khi bế.