Mách Bạn 3 Cách Cai Sữa Cho Bé Yêu Hiệu Quả Nhất

Khi việc bú mẹ đã trở thành thói quen thì để cai sữa cho bé sẽ không hề dễ dàng với các bà mẹ. Do đó cần phải có thời gian chuẩn bị thật tốt cũng như lựa chọn thời điểm thích hợp.

1. Nên cai sữa cho bé vào thời điểm nào?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ cần được bú mẹ để tối ưu hóa nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ .

Tuy nhiên bắt đầu từ 6 tháng trở đi, tùy thuộc vào sức khỏe của cả mẹ và bé để tiến hành bắt đầu cai sữa. Thời điểm được xem là lý tưởng nhất để cai sữa cho bé là từ 18 – 24 tháng tuổi hoặc khi bé bắt đầu có những dấu hiệu như: bé có thể ngồi vững mà mẹ không cần dùng tay để đỡ sau gáy; bé tỏ ra khó chịu, lười biếng khi bú mẹ; bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đòi bú….

2. Cách cách cai sữa cho bé hiệu quả mà mẹ nên biết

Việc cai sữa không chỉ ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt mà còn tác động rất nhiều đến tâm lý các bé. Để việc cai sữa không trở thành “nỗi ám ảnh” cho cả mẹ và bé, hãy tham khảo các cách dưới đây:

2.1. Tăng cường bữa ăn dặm

Một cách để giúp trẻ “chán bú, thèm ăn” là mẹ hãy kích thích vị giác bằng những bữa ăn dặm. Khi áp dụng cách này, để tăng cảm giác hứng thú của trẻ mẹ cần phải luôn luôn thay đổi, làm mới thực đơn mỗi ngày. Đặc biệt các món ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ 4 nhóm chất cần thiết, giúp trẻ ăn nhiều, no lâu và quên chuyện “bú sữa”.

2.2. Bỏ cử bú hoặc rút ngắn thời gian cho bú

Cai sữa cho bé là một hành trình dài mà mẹ cần phải tiến hành từ từ, không nên đột ngột cắt hẳn việc bú mẹ. Mà thay vào đó mẹ có thể giảm dần thời gian mỗi lần bú sữa của bé xuống. Hoặc có thể bỏ một cữ bú mẹ trong ngày, thay bằng sữa công thức. Sau đó thay dần đến khi thay hoàn toàn sữa mẹ bằng sữa công thức.

Khi áp dụng một trong hai cách trên, để tránh trường hợp bé bị tụt cân vì thiếu dinh dưỡng thì mẹ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng sữa công thức và thức ăn dặm cho bé uống hoặc ăn bất cứ khi nào nhé!

2.3 Cai sữa cho bé bằng một số phương pháp dân gian

Thay vì áp dụng phương pháp cho bé xa mẹ, gửi về bà nội, bà ngoại hoặc họ hàng, mẹ có thể sử dụng phương pháp dân gian. Dùng dầu gió hoặc cao bôi lên hai đầu ti, nếu bé đòi bú thì cho ngửi hoặc ngậm đầu ti (nhưng tốt nhất đừng để bé ngậm thật mẹ nhé). Mùi hắc hắc khó chịu sẽ khiến bé thấy lạ không đòi bú nữa.

Lưu ý khi áp dụng cách này để tránh nguy hiểm cho bé, mẹ nên bôi dầu và cao với số lượng vừa phải. Ngoài việc sử dụng dầu gió hoặc cao thì mẹ có thể dùng son môi tô đỏ lên đầu ti khiến bé nhìn thấy “sợ” sẽ không dám bú nữa.

3. Khi tiến hành cai sữa cho bé cần lưu ý những gì?

Để việc cai sữa trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn, cần lựa chọn thời điểm cả mẹ và bé đều trong trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

  • Tránh cai sữa cho bé lúc đang ốm đau, bệnh tật cũng như sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng
  • Nên cai sữa cho bé vào những mùa tiết trời êm dịu, khô mát.
  • Trong thời gian cai sữa cần đảm bảo cho bé chế độ dinh dưỡng thay thế cần thiết. Mẹ cần lên thực đơn phong phú, chế biến những món từ mềm đến cứng, từ loãng tới đặc, cân bằng liều lượng gia vị tối đa.

Việc cai sữa cho bé chưa bao giờ là dễ dàng cả, đó là hành trình dài đòi hòi sự khéo léo, kiên trì của mẹ và sự hợp tác của bé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ áp dụng thành công cách cai sữa cho bé.