Lý giải nguyên nhân dẫn đến đau bụng trong ngày rụng trứng ở phụ nữ

Khi bước vào giai đoạn rụng trứng, nhiều chị em gặp phải triệu chứng đau bụng, căng tức bụng, thậm chí là những cơn đau quằn quại gây mệt mỏi, khó chịu. Vậy đau bụng trong ngày rụng trứng có phải là biểu hiện bất thường không? Hãy cùng Kenhcuame.net tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đau bụng trong ngày rụng trứng ở phụ nữ nhé!

ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-dau-bung-trong-ngay-rung-trung-o-phu-nu-1

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng trong ngày rụng trứng

Đau bụng khi rụng trứng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường mặc dù chỉ có tỷ lệ là 1/5 người bị.  Đau bụng khi rụng trứng cũng giống với đau bụng trong kỳ kinh nguyệt , nó xảy ra một lần mỗi tháng vào khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Vào ngày rụng trứng, nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng, thường thì buồng trứng chỉ rụng một quả trứng cùng với một số chất dịch và máu gây kích ứng niêm mạc. Ngoài ra thì vòi trứng cũng bị co thắt để đẩy trứng xuống làm cơn đau xuất hiện.

Đau bụng do rụng trứng có thể xảy ra ở cả bên trái hoặc bên phải bụng dưới, thời gian đau tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Cơn đau có thể xuất hiện từ một vài phút cho đến 48 giờ. Một số người thường có cảm giác đau quằn quại, khó chịu, mệt mỏi do đau bụng trong kỳ rụng trứng khiến sinh hoạt, làm việc trở nên mệt mỏi, khó khăn.

Tuy nhiên đau bụng trong kỳ rụng trứng có thể là triệu chứng của bệnh u xơ buồng trứng, nang buồng trứng hoặc lạc nội mạng tử cung. Vì thế bạn nên ghi chép lại chính xác chu kỳ kinh nguyệt, triệu chứng, thời gian, mức độ các cơn đau và đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời.

ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-dau-bung-trong-ngay-rung-trung-o-phu-nu-2

Làm dịu bớt cơn đau rụng trứng

Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới bạn nên nằm trên giường nghỉ ngơi, nằm duỗi thẳng, dùng tay xoa nhẹ vào bụng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Chườm nóng là một cách đơn giản để làm dịu bớt cơn đau. Nếu cảm thấy quá đau bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, không tốt cho sức khỏe

Nếu như trong kỳ rụng trứng xuất hiện tiết dịch nhiều đi kèm với chảy máu, hoặc cơn đau kéo dài quá 3 ngày thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

>> Bài viết liên quan: Tính ngày rụng trứng để có thai nhanh bằng 3 cách đơn giản nhất

Với những thông tin trên, hy vọng có thể giúp chị em nhận biết và xử lý cơn đau do rụng trứng gây ra. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình.