Lưu Ý Khi Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Điều Hòa Để Không Bị Ốm

Với thời tiết nóng bức như thế này, việc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh, thân nhiệt của trẻ vẫn chưa ổn định, làm thế nào để biết nhiệt độ như thế nào là phù hợp cho trẻ là rất quan trọng. Mẹ hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi cho con nằm điều hòa dưới đây nhé.

Những điều mẹ cần chú ý khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý

Có rất nhiều mẹ luôn đặt câu hỏi, khi có trẻ sơ sinh nên để nhiệt độ là bao nhiêu? Tuy nhiên nhiệt độ phòng mới là điều các mẹ quan tâm. Nhiều khi nhiệt độ để 24 độ nhưng nhiệt độ phòng chỉ có 20 độ. Chính vì điều này, nên các mẹ nên có 1 chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ phòng để đảm bảo chính xác nhiệt độ cho con.

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ sơ sinh là từ 23 đến 26 độ C. Khi áp dụng mức nhiệt độ này, mẹ nên cho bé mặc đầy đủ quần áo dài tay và chú ý quan sát bé, bởi bên cạnh việc dễ bị nóng, bé sơ sinh cũng rất dễ bị lạnh. Cụ thể, khi bé không được mặc quần áo, nhiệt độ ở mức 26 độ C cũng làm cho bé lạnh như một người lớn không mặc quần áo ở mức 0 độ C.

Tuy nhiên có một số chuyên gia khác lại cho rằng, nhiệt độ phòng từ 26 độ C đến 28 độ C là tốt nhất cho bé. Do đó, mẹ nên căn cứ vào biểu hiện cụ thể của con và điều kiện thực tế từ môi trường bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho bé.

Chú ý đến độ ẩm không khí

Một điểm hạn chế của máy điều hòa nhiệt độ là dễ làm cho không khí bị khô. Tình trạng này dễ làm cho niêm mạc trong mũi bé bị khô và có thể gây chảy máu mũi. Chính vì vậy, nếu muốn sử dụng máy điều hòa cho trẻ sơ sinh, mẹ nên kết hợp việc mở cửa sổ, sử dụng quạt thông gió để đảm bảo luân chuyển không khí trong phòng, giữ cho không khí không bị khô và bí. Máy tạo độ ẩm trong phòng là một lựa chọn lý tưởng hơn nhưng khá tốn kém.

Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé

Khi để trẻ nằm điều hòa, mẹ không nên để cơ thể bé tiếp xúc trực tiếp với luồng hơi lạnh tỏa ra. Điều này không chỉ khiến bé nhanh chóng bị lạnh mà còn có thể khiến con mắc bệnh. Để tránh hơi lạnh trực tiếp tác động đến bé, mẹ có thể áp dụng các mẹo sau:

Mặc nhiều lớp quần áo khác nhau cho bé: Thay vì chọn một bộ đồ thật dày, mẹ có thể mặc cho con nhiều lớp quần áo mỏng. Nếu nhận thấy bé bị nóng, mẹ bỏ bớt 1-2 lớp áo ngoài. Ngược lại, khi con bị lạnh, mẹ sẽ mặc thêm áo ngoài cho bé. Lưu ý, quần áo nên bao phủ cánh tay và cẳng chân của bé.

Dùng nón và bao tay, vớ chân: Để tránh tình trạng hơi lạnh làm bé khó chịu, mẹ có thể dùng nón, bao tay và bao chân cho bé. Tuy nhiên, điều này không thật sự cần thiết nếu nhiệt độ phòng đã ở mức vừa phải cho bé.

Sử dụng chăn mỏng: Mẹ nên lưu ý chọn chất liệu chăn bằng cotton thay vì len hay nỉ vì hai loại chất liệu này không thấm hút mồ hôi tốt và dễ khiến bé bị nóng, bí. Khi dùng chăn, mẹ nhớ cố định các mép chăn sao cho chăn không thể phủ lên mặt bé.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Máy lạnh có thể là nguồn phát tán vi khuẩn, siêu vi gây bệnh nếu không được vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, sau mỗi 1 đến 3 tháng, mẹ nên vệ sinh máy lạnh một lần.

Dưỡng ẩm da bé

Không khí quá khô do dùng máy lạnh có thể khiến da bé bị khô, sần và nứt. Chính vì vậy, khi dùng máy lạnh, mẹ nên bôi kem dưỡng ẩm da cho bé. Ngoài kem, mẹ cũng có thể sử dụng dầu dừa, dầu olive để giúp duy trì độ ẩm, tránh những tổn thương do da khô cho bé.

Một lưu ý nữa là, khi muốn cho bé đi ra ngoài, thì trước khi đó mẹ hãy cho bé tập quen dần với nhiệt độ. Trước khi cho trẻ ra ngoài, thì mẹ nên tắt điều hòa trước 10ph để bé tập quen dần với nhiệt độ ở ngoài tránh việc bé bị sốc nhiệt.