“Lợi đơn lợi kép” của phương pháp thực hiện da tiếp da sau khi sinh

Sau khi sinh, các em bé thường khá bận rộn với hàng loạt các công việc của nhân viên y tế như: dọn dẹp, cắt dây rốn, vệ sinh, ủ ấm, cân đo… Khi đó các mom thường chỉ kịp nhìn thấy con mình một vài giây khi bé vừa chào đời và ngay sau đó sẽ bị cách ly đến vài giờ.

Thực tế đã chứng minh điều đó là không tốt với cả mẹ và bé bởi bé cần một sự chuyển đổi nhẹ nhàng từ từ tử cung người mẹ đến thế giới bên ngoài. Vì thế, sau sinh khi bé được da tiếp da với mẹ là điều vô cùng cần thiết. Nó không làm gia tăng tình mẫu tử mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời về lâu về dài cho cả mẹ và bé.

>>> Xem thêm: Đánh bay mụn sữa ở trẻ sơ sinh với mẹo dân gian “cây nhà lá vườn” hay

Lợi ích tuyệt vời của việc cho da bé tiếp xúc với da mẹ

Để thực hiện có thể thực hiện việc da tiếp da, em bé sẽ được đặt trên bụng mẹ và cả mẹ và bé đều được phủ một lớp chăn ấm áp, mục đích làm chậm lại quá trình sản sinh hormon andrenalin hormon có nhiệm vụ điều hòa sự hoạt động của thần kinh, sinh ra trong quá trình con người bị sợ hãi hoặc căng thẳng), và gia tăng lượng hormon prolactin và oxytocin – kích thích  để gọi sữa mẹ về cho bé.

1. Bé được thể hiện bản năng tìm vú và bú mẹ

Bạn có tin không, bé không cần nhờ đến bất kỳ sự trợ giúp hay can thiệp của nhân viên y tế trong việc bú mẹ, mà bé hoàn toàn có thể tự tìm núm vú mẹ để tu ti những giọt sữa đầu tiên. Các nhà khoa học Thụy Sĩ phát hiện từ những năm 1980 và gọi là “bú bò”, một bản năng sinh tồn hết sức tự nhiên  và cần thiết của con người. 

2. Cho con bú trong giờ đầu tiên có lợi cho cả cơ thể mẹ

Ngay sau thời điểm sinh, nhau thai và và màng ối vẫn còn sót lại trong cơ thể bạn và khi đó cổ tử cung cũng bắt đầu co lại. Việc cho con bú ngay sau sinh sẽ đem lại lợi ích cho cả 2 bên: bé sẽ khỏe mạnh và cứng cáp hơn còn  cơ thể mẹ đẩy phần nhau thai ấy ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời giảm nguy cơ băng huyết sau sinh.

3. Em bé được điều chỉnh thân nhiệt và hô hấp tốt hơn

Trẻ sơ sinh không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt vì chúng đã quen với môi trường nước ối luôn được kiểm soát nhiệt độ nên khi ra ngoài, các bé phải sử dụng nhiều ô xy và năng lượng để giữ thân nhiệt tốt nhất. Vì vậy, việc da tiếp da với mẹ giúp quá trình này của các bé dễ dàng và ổn định hơn. Những em bé sơ sinh được ở chung phòng với mẹ trong giờ đầu tiên sau sinh sẽ được điều chỉnh hô hấp và nhiệt độ cơ thể tốt hơn những em bé bị cách ly khỏi mẹ.

4. Giảm nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Phần lớn các em bé khỏe mạnh đều có thể dễ dàng tự điều chỉnh để thích nghi với việc tăng hay hạ lượng đường trong máu bằng cách bú sữa mẹ. Tuy nhiên, một số trẻ lại có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là những bé được sinh ra bởi những bà mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường. Cơ thể các bé đó sẽ thường xuyên tự sản xuất isulin ở nồng độ cao ngay từ khi chúng ra đời – nguyên nhân làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Việc để con bên mình và cho da bé xúc với da mẹ sẽ bạn ủ ấm bé vừa làm giảm nguy cơ hạ đường huyết ở bé vì bạn có thể cho bé bú trực tiếp ngay.

5. Bé được trì hoãn cắt cuống rốn

Ở trong bụng mẹ, bé của bạn lấy oxy từ nhau thai và khi chào đời bé mới bắt đầu thở bằng phổi. Sẽ thật tuyệt vời cho con con yêu có thể lấy được ô xy từ 2 nguồn là mẹ và môi trường bên ngoài, điều này sẽ rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con. Ngoài ra, việc trì hoãn cắt cuống rốn sẽ giúp bé tiếp tục nhận được các tế bào máu ngay cả khi đã chào đời và làm giảm nguy cơ thiếu máu sau này.

6. Bé sẽ thấy an toàn hơn

Ngay khi chào đời, trẻ đã bắt đầu nhận ra mẹ mình bởi âm thanh qua giọng nói, sự va chạm, và mùi cơ thể mẹ, bé sẽ có thái độ phản kháng nếu không được ở bên mẹ, tuy nhiên vì hầu hết các cuộc phản kháng không có tác dụng nên bé sẽ ngoan ngoãn tạm thời để quá trình bảo toàn thân nhiệt và năng lượng được đảm bảo. Đó là lí do vì sao nếu được mẹ ôm ngay sau sinh, bé sẽ cảm thấy được bảo vệ và có cảm giác an tâm hơn.

 

 

7. Cải thiện hệ miễn dịch của bé

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng những trẻ sơ sinh nếu không được tiếp xúc với vi khuẩn của người mẹ qua đường ống sinh, hoặc phương pháp da tiếp da hoặc bú mẹ ngay sau sinh thì hệ thống miễn dịch của bé đó sẽ không tốt bằng những bé được thực hiện những việc trên.

Rất mong với những chia sẻ trên sẽ giúp các mom có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề chăm sóc con yêu, làm sao để con được khỏe mạnh và phát triển nhất.