Làm sao khi con cái chửi bậy?

Làm cha mẹ đương nhiên ai cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn, biết vâng lời. Tuy nhiên trẻ còn nhỏ chưa nhận thức được hành vi cũng như lời nói của bản thân nên dễ bắt chiếc học theo những điều không hay. Rất nhiều trẻ còn nhỏ đã biết chửi bậy khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Vậy phải làm thế nào khi con cái chửi bậy? Sau đây Kenhcuame.net sẽ tư vấn cho bạn cách xử lý khi con trẻ chửi bậy.

lam-sao-khi-con-cai-chui-bay-1
Rất nhiều trẻ còn nhỏ đã biết chửi bậy khiến cha mẹ không khỏi lo lắng.

Làm sao khi con cái chửi bậy.

  • Tìm hiểu nguyên nhân

Trong cuộc sống rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bực tức, không kiểm soát được hành vi, trẻ cũng vậy. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến trẻ bị bức xúc như vậy . Rất có thể nguyên nhân xuất phát từ bố mẹ như cảm giác bị phớt lờ, coi thường ở nhà. Sau đó tìm ra cách giải quyết phù hợp nhé.

  • Không phản ứng thái quá

Bạn không nên có phản ứng thái quá khi bé có hành động chửi bậy vì lúc đó có thể là do bé không kiểm soát được bản thân. Rất có thể chính phản ứng tiêu cực của bố mẹ sẽ làm bé thêm bức xúc và khó kiểm soát được lời nói, hành vi và hình thành những suy nghĩ tiêu cực trong đầu.

lam-sao-khi-con-cai-chui-bay-2
Hành động chửi bậy có thể là do bé không kiểm soát được cảm xúc của bản thân
  • Trừng phạt khi bé lại chửi bậy

Nếu giải thích khuyên bảo mà con vẫn chửi bậy lại bạn nên trừng phạt trẻ để trẻ nhận ra hành vi của mình là sai trái bằng cách phạt con ngồi một chỗ để tự kiểm điểm, phạt con làm việc nhà hoặctịch thu những món đồ yêu thích để trẻ ý thức được hành vi của mình là sai trái và sửa đổi.

  • Không nuông chiều con

Thương con nhưng bố mẹ  cũng không nên quá nuông chiều con. Khi phát hiện hành vi chửi bậy của trẻ, bố mẹ phải ngăn chặn ngay nếu không chửi bậy sẽ nhanh chóng trở thành thói quen của con.

Tính cách của trẻ ảnh hưởng rất lớn bởi bố mẹ vì thế trước mặt con cái bố mẹ cũng không nên có những hành vi thô tục hay bạo lực nhé vì trẻ rất hay bắt chước bố mẹ. Bạn cũng không nên quá nóng vội nhé, dạy con là phải từ từ và lâu dài. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn để dạy trẻ tốt hơn.

>> Xem thêm: Học tập cách dạy con của người Nhật