Làm thế nào nếu trẻ không thích sự có mặt của đứa em sắp chào đời?

Một số trẻ rất vui vẻ, háo hức chào đón đứa em sắp chào đời nhưng một số trẻ lại ngược lại. Trẻ có thể có một số hành vi tiêu cực khi biết trong nhà sắp sửa có thêm em bé. Tuy nhiên những rắc rối sẽ qua nhanh nếu cha mẹ biết quan tâm, chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ.

>>> Xem thêm: Nhìn những ảnh này hàng triệu cha mẹ phải giật mình vì sai lầm dạy con của mình

Giúp trẻ vui vẻ chào đón đứa em sắp chào đời

Nói với trẻ về vai trò mới

Hãy nói với trẻ rằng trẻ sẽ là anh là chị của em bé mới sinh và để trẻ được tự hào với vai trò mới này. Hãy cho trẻ đi cùng mỗi lần khám thai trước kỳ sinh nở và có thể cho trẻ nghe sóng siêu âm từ bụng mẹ. Nếu bạn sinh trong bệnh viện, hãy cho trẻ đến thăm mẹ và em bé ngay sau khi mẹ sinh để tình cảm được thân thiết hơn.

Dạy trẻ những tình huống khi nhà có em bé mới

Hãy giải thích cho trẻ về những điều khác lạ khi có em bé trong nhà, về tiếng khóc của em bé, về giấc ngủ của em bé, hay ngay cả việc phải thay tã cho em. Nhưng bạn nên nhớ phải luôn cho trẻ biết rằng, dù em bé mới ra đời cần rất nhiều sự quan tâm chăm sóc nhưng bố mẹ vẫn luôn bên con và vẫn rất rất yêu con.

Cho trẻ quyền lựa chọn

Bạn có thể để cho trẻ được quyền lựa chọn đồ trong phòng của em bé mới sinh. Việc này giúp trẻ cảm nhận được tầm quan trọng của mình dù trong nhà có xuất hiện thêm 1 đứa trẻ nữa.

Chọn đồ chơi đặc biệt

Chọn những đồ chơi đặc biệt mà hai đứa trẻ có thể chơi chung với nhau, ví dụ một quyển sách hay một món đồ để chơi chung. Thậm chí là một bức ảnh chung hai anh chị em để treo trong phòng ngủ cũng giúp các bé trở lên thân thiết hơn. Bạn cũng có thể tặng riêng một món quà nào đó cho nhóc anh/chị, ví dụ một chiếc ghế bành dành riêng để trẻ có thể ngồi xem mỗi khi mẹ cho em ăn.

Trò chơi đóng vai

Cho trẻ đóng vai hoặc đọc sách cho trẻ hiểu để giúp trẻ có kiến thức về việc có thêm em mới. Có rất nhiều loại sách như thế dành cho trẻ. Việc này như là giúp trẻ tập làm quen trước với những gì sắp diễn ra trong gia đình.

Sắp xếp thời gian riêng

Bạn cũng nên dành thời gian quan tâm riêng cho trẻ. Có thể là hai mẹ cùng nhau lên thư viện sách, đi siêu thị, hay đơn giản là nằm đọc sách cho bé nghe vào buổi tối. Những lúc đó bố sẽ là người chăm em bé mới sinh để mẹ dỗ dành “ông anh bà chị” lớn.

Loading...
Xếp hạng bài viết