Hướng dẫn mẹ cách tập cho bé đánh răng chuẩn nhất từ 0 đến 6 tuổi

Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách cũng đồng nghĩa với việc mẹ đã biết cách bảo cho trẻ luôn chắc khỏe, trắng sáng. Tuy nhiên, mẹ đã biết cho bé tập đánh răng đúng cách theo từng độ tuổi hay chưa? Hãy cũng Kenhcuame.net đi tìm hiểu nhé!

Cách đánh răng cho bé đúng cách

1. Từ 0 – 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé thường chưa mọc răng, nhưng không vì vậy mà mẹ không chăm sóc răng miệng cho bé. Việc chăm sóc răng cho thời điểm này khá đơn giản và mẹ chưa cần thiết phải dùng đến bàn chải đánh răng cho bé. Việc rơ lưỡi thường xuyên cũng sẽ giúp trẻ phòng tránh được các bệnh về miệng và viêm lợi

   

2. Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã mọc được khoảng 8 răng và hàm răng bé đang trong giai đoạn hình thành. Việc chăm sóc răng miệng và đánh răng lúc này cho trẻ là rất cần thiết. Thời điểm này, bé chưa thể tự đánh răng đúng  vì vậy vẫn cần sự hỗ trợ từ mẹ.

Cách đánh răng đúng cho trẻ như sau

Mẹ sẽ để trẻ ở tư thế nằm trên đùi, sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ phần răng cửa. Mẹ chú ý nên chải theo tư thế lên xuống khớp với chân răng và lợi. Bé ở độ tuổi này mẹ không nhất thiết phải sử dụng kem đánh răng vì có thể bé sẽ nuốt kem đánh răng gây ngộ độc flour.

Việc đánh răng cho bé giai đoạn này không quá quan trọng mà chỉ để giúp bé thích nghi với việc vệ sinh răng miệng sớm và hình thành thói quen tốt.

3. Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Từ một tuổi rưỡi trở đi, bé rất hay bắt chước những hành động của người lớn. Vì vậy, việc hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách giai đoạn này sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và thực hiện tốt.

Cách đánh răng cho trẻ như sau

>>> Xem thêmMuốn con nên người cha mẹ cần dạy 6 đức tính này ngay

Mẹ làm mẫu cho trẻ xem, rồi tay vòng qua gáy và cầm bàn chải chải đều răng trẻ nhẹ nhàng. Mẹ chải răng theo tư thế lên xuống ở hàm trước và hàm dưới, đối với răng hàm thì nghiêng  một góc 45 độ và chải theo vòng tròn.

Sau vài thực hiện trẻ sẽ quen dần khi đó mẹ nên để con tự làm, mẹ nên mua bàn chải lông mềm để đảm bảo con không bị đau khi đánh.

Lưu ý: Khi trẻ chưa thuần thục với việc đánh răng, mẹ tuyệt đối không cho trẻ sử dụng kem đánh răng.

4. Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi

Đây là giai đoạn còn của bạn có bắt đầu tự đánh răng một mình sau mỗi bữa ăn. Lúc này răng bé đã mọc gần như đủ do đó mẹ cần hướng dẫn bé đánh răng đủ 4 phần. mà mẹ chỉ cần hướng dẫn chải răng theo tư thế từ trên xuống dưới nhẹ nhàng. tránh làm tổn thương lợi và dễ dàng loại bỏ vi khuẩn trong kẽ răng.

Đối với răng hàm nằm sâu bên trong thì hướng dẫn bé nghiêng bàn chải 1 góc 45 độ và đánh theo vòng tròn trên bề mặt răng, sau đó chải hai bên bề mặt răng hàm theo hướng từ trên xuống dưới.