Giúp con chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi vào lớp một

Khi bước vào lớp 1 trẻ thường có tâm lý lo lắng và lạ lẫm với bạn bè trường lớp mới. Bố mẹ chính là những người có thể giúp con giảm bớt những lo lắng này. Dưới đây là những cách bố mẹ có thể áp dụng để giúp con chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi vào lớp một.

>>> Xem thêm: Cho Trẻ Sử Dụng Điện Thoại Sớm – Lợi Hay Hại Nhiều Hơn

7 bước giúp con sẵn sàng vào lớp một

1. Khuyến khích con kết bạn ở trại hè

Vào mùa hè trước khi bước vào lớp một bố mẹ có thể đăng ký cho con vào một trại hè nơi mình ở. Cả mùa hè con bạn đi cắm trại với những người bạn mới. Đây sẽ là khoảng thời gian bé tập làm quen và kết bạn với những người bạn mới.

2. Thực hành những hoạt động ở trường

Trẻ con thường vì ham chơi mà rất nhanh quên đi những gì chúng đã được học ở trường lớp. Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng về vấn đề này. Vì vậy, việc ôn lại những kĩ năng con đã được học ở trường mẫu giáo là rất cần thiết. Cha mẹ có thể giúp con bằng cách cùng con đọc sách hàng ngày, giải quyết những bài toán khó, và cả tập viết nữa. Nhưng lưu ý không nên thúc ép con quá, vì con mới có 6 tuổi thôi mà.

3. Xem những bộ phim về đề tài học đường

Bố mẹ có thể tìm những bộ phim về đề tài học đường cho trẻ em và cùng xem với con. Khi xem cùng với con bạn có thể chỉ ra những điều con cần biết ở trường tiểu học như con phải để đồ đạc trong tủ đồ riêng như thế nào, giờ giấc, lịch học ở trường mẫu giáo khác trường mầm non như thế nào… Việc này giúp con dần hình thành những việc mình cần làm khi lên lớp một.

4. Nói về việc bắt nạt ở trường học

Trại hè giúp con rút ra được đâu là những hành vi phù hợp và không phù hợp với bạn bè. Cha mẹ nên nói chuyện với con về một số vấn đề có thể xảy ra ở trường học như việc bắt nạt nhau, việc mách lẻo. Hỏi con cách xử lý khi nhìn thấy 2 bạn đánh nhau.
Khi các con còn bé, chúng ta dạy con mách lẻo không phải là hành vi tốt. Tuy nhiên, khi con lớn hơn, cha mẹ cần ủng hộ con nói ra những điều không đúng đắn mà con chứng kiến.

5. Đi mua sắm đồ dùng học tập

Một trong những việc con bạn cảm thấy hứng thú nhất khi bước vào lớp một có lẽ là được mua sắm đồ dùng mới. Từ cặp sách, bút vở cho đến quần áo giầy dép. Chắc chắn con bạn sẽ rất vui sướng khi được nhận đôi giày hay bộ quần áo mới.

6. Một tuần khởi động

Một tuần trước khi bước vào lớp một là tuần để con có thể khởi động. Cha mẹ có thể cùng con dọn dẹp phòng, loại ra những quần áo không dùng được nữa.

7. Thường xuyên ghé qua trường mới của con

Ngay khi xác định cho con học trường nào, bạn có thể chở con đi qua đó vài lần để làm quen mới ngôi trường mới và giúp con có cảm giác thân thuộc hơn. Có thể bạn còn tìm ra nhiều con đường dẫn đến trường mới hơn đấy.