Giúp Bé Học Lẫy Như Thế Nào Là Đúng Cách?

Lẫy là giai đoạn đầu đánh dấu sự lớn lên và biết khám phá các khả năng mới của trẻ. Đây là sự phát triển vận động tự nhiên của trẻ mà mẹ có thể thư giãn, quan sát con mình.

Các dấu hiệu nhận biết thời điểm bé có thể lẫy

– Khi mẹ cho bé nằm ngửa, lúc này hai chân của bé có thể nhấc lên để đung đưa qua lại, hoặc hướng lên phía trước. Và khi mẹ nắm hai bàn tay bé giúp nhấc nửa người phía trên, thì bé có thể ngồi dậy ngay ngắn, đầu không ngửa về phía sau.

– Khi mẹ cho bé nằm sấp, mẹ sẽ nhận thấy cơ ngực và cơ lưng của bé đã có khả năng chịu lực. Bởi lúc này, bé đã có thể tự nhấc đầu dậy và toàn bộ phần cơ thể tính từ ngực đến đầu đều rời khỏi mặt đất.

– Khi não bé hình thành ý thức về việc lẫy, bé rất thích nằm nghiêng, chỉ có điều bé chưa nắm bắt được cách lẫy mà thôi.

 

Giúp bé học lẫy như thế nào là đúng cách?

– Khoảng thời gian đầu biết lẫy, bé thường hoảng sợ và khóc òa khi nằm đè lên cánh tay và không rút ra được. Vì thế mẹ nên để ý để giúp bé rút cánh tay ra nhé!

– Khi thấy bé có biểu hiện thích nằm ngửa và đung đưa chân là bé đang rất muốn lật thân mình lại. Lúc này mẹ hãy nhẹ nhàng tiếp sức bằng cách đẩy nhẹ vào mông bé, nhằm giúp bé cảm nhận được sự thích thú khi thực hiện động tác lẫy.

Và để giúp phần bụng, vai của bé được xoay một cách tự nhiên, mẹ cũng có thể đặt bé nằm ngửa trên giường hoặc ở phía dưới chân bé, nhấc chân phải của bé đặt lên chân trái. Với những lần tập luyện như vậy sẽ giúp bé học được cách nghiêng mình và lẫy thành công.

 

– Khi thấy bé có biểu hiện thích nằm nghiêng mình về một phía, lúc này mẹ có thể lay nhẹ một bên tay của bé, hướng bé chuyển cơ thể về phía ngược lại và giúp bé “lật” phần bụng và mông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử gọi tên, dùng đồ chơi thu hút sự chú ý của bé. Vơi những việc làm như vậy sẽ góp phần tạo động lực và giúp bé có thể lật mình sang cả hai bên.

Một số điều cần lưu ý khi bé học lẫy

Tập lẫy chính là khoảng thời gian để mẹ và bé gần gũi, tình cảm với nhau hơn. Do đó để giúp bé có thêm động lực, mẹ cần phải kiên trì, cổ vũ, khen ngợi và cùng tập lẫy với bé nhé!

– Mỗi ngày mẹ nên cho bé tập từ 2 -3 lần, và mỗi lần chỉ khoảng 2 – 3 phút là đủ.

– Để giúp bé thích lẫy hơn và dần dần biết trườn thành thạo, mẹ có thể đặt đồ chơi ở cách xa bé một chút để bé có ý thức phải lăn qua lăn lại cho gần với đồ chơi hơn. Áp dụng cách này khi thấy bé đã biết lẫy, và làm vài lần như vậy sẽ kích thích sự thích thú trong trẻ.

– Mẹ tuyệt đối không được cho bé bú khi vừa bú no sữa hoặc lúc bé cảm thấy không thoải mái. Nếu không bé sẽ tỏ ra không “hợp tác” với bạn trong quá trình luyện tập và hình thành tâm lý phản kháng lại.

>>> Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp các mẹ biết cách học lẫy cho bé đúng cách. Hãy ghé thăm website https://kenhcuame.net/ để cập nhật những tin tức mới và đầy đủ nhất về mẹ và bé, ẩm thực, làm đẹp,… nhé các bạn!