Độ Tuổi Thay Răng Sữa Ở Trẻ – Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

Giai đoạn thay răng của trẻ 

Giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn là một cột mốc lịch sử rất đáng ghi nhớ và đáng tự hảo của trẻ. Các bậc cha mẹ đừng quên mà bỏ qua và hãy ghi lại những khoảnh khắc này cho con bằng những bức ảnh hay đoạn video nhé. 

Khi thấy chiếc răng sữa đầu tiên, thường sẽ là những răng ở vị trí răng cửa hoặc hàm trên, hoặc hàm dưới, lúc này trông bé thật ngộ nghĩnh

Các bé thường rất phấn khởi, hành diện và khoe với bạn bè sự kiện này, vì đối với bé đây được coi là sự đánh dấu để cảm thấy mình lớn hơn không còn bé với những chiếc răng sữa nhỏ nhắn nữa. 

Vậy cha mẹ hãy cùng kenhcuame.net khám phá quá trình thay răng của bé diễn ra như thế nào nhé

Phần lớn độ tuổi thay răng của các bé là vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi.Tuy nhiên, mỗi người một khác, bé cũng vậy và quá trình thay răng cũng có thể khác nhau, có bé thay răng sớm hơn khoảng 4 tuổi, có bé tận 7-8 tuổi việc thay răng mới diễn ra. Các bé trai thường thay răng chậm hơn các bé gái, và chiếc răng sữa cuối cùng được thay khi các bé đủ 12 hoặc 13 tuổi.

Thứ tự thay răng của các trẻ sẽ giống như lúc trẻ mọc răng sữa, chiếc nào mọc sớm nhất sẽ rụng trước rồi đến những chiếc mọc sau. Nếu mẹ muốn biết chính xác chiếc răng nào của con sẽ rụng đầu tiên hoặc tiếp theo, thì ngay từ bây giờ mẹ hãy ghi lại thứ tự mọc răng của con để tiện theo dõi cho sau này. Mẹ có thể tham khảo quy trình thường thấy ở các trẻ đã thay răng như sau:

  • Đối với hàm trên, thứ tự là: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nhanh, các răng cối lớn
  • Đối với hàm dưới: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nhanh, các răng cối lớn

Lưu ý: Răng số 6 là răng mọc lúc 6 tuổi, răng này khi mọc lên sẽ không rụng mà chúng là răng vĩnh viễn, không cần phải thay răng, cho nên khi bé thắc mắc mẹ hãy giải thích cho bé hiểu nhé

Thời gian thay răng sữa

Thời gian thay răng, được tính từ lúc răng sữa có dấu hiệu lung lay cho đến khi răng tự rụng khỏi hàm. Thời gian này phụ thuộc vào đặc điểm của từng người, từng loại răng và từng vị trí. Răng một chân sẽ có thời gian thay răng ngắn ( chỉ vài tuần ), những răng có nhiều chân như răng cối thì thời gian này diễn ra khoảng 1-2 tháng.

Bên cạnh đó, những chiếc răng này cũng được tác động bởi lực từ bên ngoài, như bé thường dùng lưỡi đẩy răng, dùng tay để lung lay cho răng nhanh rụng,hoặc ăn uống làm răng có thời gian thay nhanh hơn bình thường.

Có nên để trẻ thay răng ở nhà?

Răng sữa chủ yếu, sau khỏang thời gian lung lay, răng sẽ tự rụng. Nhưng nếu răng sữa quá cứng đầu, không chịu rụng thì các mẹ phải làm thế nào đây?

Cách 1:Xử lí răng tại nhà

Nếu mẹ muốn nhổ răng cho con tại nhà, điều đầu tiên cần chú ý là không nên dùng chỉ để nhổ răng. Nhiều ông bố bà mẹ mắc phải sai lầm này, khi cột răng cho trẻ vào một sợi chỉ, rồi buộc đầu còn lại vào góc giường hoặc cột nhà rồi bế trẻ chạy vòng quanh để nhổ răng. Việc làm này sẽ gây chảy máu nướu răng, tạo thành vết thương hở để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập được gây viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng, uốn ván cực kì nguy hiểm. 

Cách 2: Đưa bé đến phóng khám răng

Với những phụ huynh chưa có kinh nghiệm, hoặc không tự tin khi nhổ răng cho con tại nhà, thì chúng ta nên nhờ tới các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám răng.

Phụ huynh nên cho bé đến khám tại phòng khám răng hàm mặt ngay khi răng bắt đầu có dấu hiệu lung lay. Bé sẽ được các bác sỹ chọn lựa cách xử trí thích hợp, hoặc nhổ ngay hoặc tiếp tục chờ đợi. Bác sĩ đã nhổ thì bé không sợ bị đau hay nhiễm khuẩn chân răng nhé.

>>> Xem thêm: Những Bước Ngoặt Của Trẻ Giai Đoạn 5-8 Tuổi – Mốc Phát Triển