Dị Ứng Ở Trẻ Em – Cách Phòng Và Chữa Hiệu Quả

     Dị ứng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như hen suyễn, điều mà các mẹ lo sợ nhất. Đáng tiếc là, nhiều mẹ không được phổ biến đầy đủ kiến thức để “sống chung với lũ”. Bé phải vật lộn với những triệu chứng và cả biến chứng của căn bệnh này gây ra, không ít trường hợp bé phải đối phó với căn bệnh này cả đời. Tuy nhiên nếu như mẹ để ý thì những hệ lụy từ dị ứng hoàn toàn có thể phòng tránh được ngay từ 1.000 ngày đầu đời.

Dị ứng ở trẻ – Mẹ nào cũng phải trải qua

Bệnh dị ứng phần lớn biểu hiện dưới 4 dạng là dị ứng thức ăn, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Bệnh dị ứng thường rất khó nhận ra, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo TS.BS Nguyễn Anh Tuấn: “Bệnh dị ứng thường không thể điều trị dứt hẳn mà thường hay tái phát và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển cũng như cuộc sống khi của trẻ khi trưởng thành. Do đó, vấn đề phòng ngừa dị ứng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là vô cùng cần thiết và hoàn toàn có thể làm được, quyết định sự phát triển khỏe mạnh trong các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp phòng dị ứng ở trẻ em

Giải pháp để phòng ngừa dị ứng cho trẻ là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Trong trường hợp bất khả kháng giải pháp được các chuyên gia khuyến nghị đó là sử dụng công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân, đặc biệt là đạm whey thủy phân một phần.

Công thức dinh dưỡng thủy phân, có nghĩa là một phần hoặc toàn phần, đây là công thức sữa bò có đạm được phân cắt thành những đoạn nhỏ nên giảm được tính mẫn cảm từ đó giảm được nguy cơ dị ứng.

Trong khuyến cáo “Phòng ngừa ban đầu (cấp độ 1) tiến trình dị ứng thông qua dinh dưỡng” của Việt Nam (do Hội Nhi khoa Việt Nam (VPA) phối hợp với Hội Phụ Sản Khoa Và Sinh Đẻ Có Kế Hoạch Việt Nam (VINAGOFPA) biên soạn, công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần và công thức dinh dưỡng đạm casein thủy phân hoàn toàn được chứng minh lâm sàng có tác dụng phòng ngừa viêm da dị ứng và dị ứng đạm sữa bò nếu được sử dụng thay cho công thức dinh dưỡng sữa bò có đạm còn nguyên vẹn.

Hiện nay, sản phẩm công thức dinh dưỡng có đạm whey thủy phân một phần được ưu tiên chọn hơn vì có mùi vị dễ uống và giá thành hợp lý hơn so với đạm casein thủy phân hoàn toàn.

Việc phòng tránh dị ứng ở trẻ em rất quan trọng, để tránh cho trẻ gặp những bệnh mãn tính và có thể phải sống chung với nó suốt đời. Nên bố mẹ hãy nhớ kỹ một số điều trên, và nhớ để ý tới những dấu hiệu lạ ở trẻ để có thể phát hiện kịp thời.