Để trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn – Sai lầm tai hại của bố mẹ

Nhiều cha mẹ lo lắng con yêu sợ bóng tối, không ngủ ngon giấc ban đêm nên đã đặt trong phòng để giúp bé yên tâm ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, đèn ngủ lại chính là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn và còn ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những tác hại ‘ít ai ngờ’ của sai lầm này đối với trẻ sơ sinh:

>>> Xem thêm: Những đặc điểm trên cơ thể trẻ mới sinh bố mẹ cần biết

Tác hại của việc để trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn

Phá vỡ nếp ngủ đều đặn của bé

Việc bật đèn khi ngủ khiến trẻ không nhận thức được đâu là ngày, đâu là đêm. Trong khi việc giúp bé phân biệt hai khái niệm này là cực kì quan trọng. Hình thành được ý thức về ngày và đêm sẽ giúp bé có một nếp ngủ ngoan, đều đặn.

Khi bé không phân biệt được sự khác biệt rõ ràng giữa ban ngày và ban đêm, bé sẽ thường xuyên bị giật mình khi ngủ và bật dậy quấy khóc khiến bố mẹ cũng bị đánh thức.

Do đó, ban đêm khi trẻ ngủ bạn cần hạn chế hết mức có thể các loại ánh sáng và tiếng ồn. Còn ban ngày thì lại cần kích thích trẻ hoạt động bằng ánh sáng và nhiều hoạt động để giúp trẻ nhận thức được, lúc nào là giờ đi ngủ, lúc nào là giờ vui chơi hoạt động. Thực hiện tốt điều này vừa giúp trẻ ngủ sâu ngủ ngon giấc mà bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Gây hại cho hệ thần kinh

Melatonin – một loại hooc môn được kích thích tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, melatonin còn được gọi là “hooc-môn của bóng tối”. Vì vậy sử dụng đèn ngủ thường xuyên cho trẻ sơ sinh sẽ ngăn cản quá trình cơ thể bé tiết ra hooc môn này.

Melatonin là hooc môn đóng vai trò cực kì quan trọng đến sức khỏe của hệ thần kinh. Nhờ có melatonin mà cơ thể trẻ có được giấc ngủ sảng khoái, dễ chịu vào ban đêm và không bị mệt mỏi, khó chịu khi thức giấc vào buổi sáng. Vì thế, bố mẹ hãy tắt đèn khi trẻ ngủ để thiết lập nhịp điệu sinh học trong não bé, điều hòa giấc ngủ tự nhiên và giúp bé luôn có một tâm trạng thư thái, dễ chịu.

Tăng nguy cơ trẻ bị cận thị

Theo nghiên cứu trên 479 trẻ em trong độ tuổi từ 2-16 của một nhóm giáo sư khoa mắt tại viện Scheie Eye ở in Pennsylvania, Hoa Kỳ (1999) cho thấy: những trẻ em ngủ với đèn ngủ trước năm 2 tuổi có nguy cơ bị cận thị cao gấp 5 lần so với những trẻ em ngủ trong điều kiện bóng tối. Vì vậy, để phòng ngừa những tác hại không đáng có, tốt nhất các bậc phụ huynh nên hạn chế việc để con ngủ dưới ánh đèn.