Dạy trẻ cách sử dụng điện an toàn

Hàng năm có rất nhiều tai nạn về điện liên quan đến trẻ em. Nếu cha mẹ thường xuyên quan tâm và hướng dẫn trẻ cách sử dụng điện an toàn thì các tai nạn này có thể phòng tránh và giảm thiểu.

Điện giật – mối nguy hiểm đe dọa tính mạng con người

Trong cuộc sống có rất nhiều rủi ro về điện có thể xảy ra với bé. Bé có thể vô tình chạm tay vào ổ điện, dây điện hở, các thiết bị có nguồn điện rò rỉ… dẫn đến tình trạng bị điện giật, bỏng điện, thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong.

 

Hầu hết các vụ tai nạn về điện xảy ra đều bắt nguồn từ lý do trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn điện trong nhà, chơi với các thiết bị sử dụng điện hàng ngày một cách vô tư mà thiếu sự kiểm soát của người lớn. Trên thực tế, bố mẹ không thể lúc nào cũng luôn túc trực cạnh bên trẻ 24/24 tiếng. Vì vậy, dạy trẻ từ 5-8 tuổi biết sử dụng điện một cách an toàn là một trong những điều cơ yếu mà cha mẹ nên hướng dẫn để trẻ biết cách tự bảo vệ mình khi không có người lớn bên cạnh.

>>> Xem thêm: Cho Trẻ Sử Dụng Điện Thoại Sớm – Lợi Hay Hại Nhiều Hơn

Dạy trẻ sử dụng điện an toàn?

Theo chuyên gia nghiên cứu Nguyễn Trọng Tiến (trung tâm iSmartKids), điều quan trọng đầu tiên khi dạy cho trẻ kỹ năng sử dụng điện an toàn mà bố mẹ cần lưu ý, đó là dạy trẻ hiểu thế nào là điện, mối nguy hiểm khi sử dụng điện không đúng cách để từ đó con hiểu được những hậu quả của việc dùng điện sai cách.

Bố mẹ cần dạy cho con hiểu, điện không phải là một món đồ chơi mà các con có thể chơi. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm từ bất kỳ vị trí nào nếu như không có sự cho phép của cha mẹ;

Nguyên tắc sử dụng điện an toàn

+ Không cầm nắm vào sợi dây điện để rút mà thay vào đó sử dụng ngón tay để rút phích cắm ra khỏi ổ cắm;

+ Đừng bao giờ thiết kế ổ điện bên bồn rửa, bồn tắm, bể bơi hoặc những khu vực thường xuyên ẩm ướt;

+ Dùng tay khô khi tiếp xúc với các thiết bị điện;

+ Nếu có vật dụng nào đó chạy bằng điện rơi vào bồn rửa, mẹ hãy dặn trẻ không nên cố gắng lấy nó ra;

+ Không chạm vào dây điện bị hở bằng tay hoặc que kim loại dẫn điện

Để trẻ nhớ hết tất cả các nguyên tắc trên khi tiếp xúc với điện không phải là một điều dễ dàng bởi đối với bé bởi trong độ tuổi này các bé còn rất mải chơi và không để ý những lời cha mẹ nói. Bởi vậy, hãy đảm bảo những kiến thức bạn dạy cho con được nhắc lại liên tục và rèn luyện thường xuyên để trở thành những kỹ năng cho bé.

Bên cạnh việc dạy trẻ 4-6 tuổi sử dụng điện, bố mẹ cũng nên tính toán thiết kế các thiết bị điện bằng cách lắp đặt các ổ cắm trên cao, thiết kế chỗ để nồi cơm điện, bếp điện, bình thủy điện hay những thiết bị cắm điện khác ở ngoài tầm tay của trẻ nhỏ.