Đau lòng bé 4 tuổi não chỉ bằng trẻ 2 tuổi vì dùng điện thoại quá nhiều

Một ông bố chua xót khi kể câu chuyện của chính con trai mình và chiếc điện thoại thông minh. Anh bắt đầu cho con nghịch điện thoại từ khi lên 4 tuổi. Và đến nay, anh sửng sốt khi qua một bài kiểm tra đơn giản trí lực của con anh chỉ bằng với một đứa trẻ lên 2. Khi biết được tin sốc này anh chỉ còn biết ôm hận khi đã cho con sử dụng điện thoại thông minh quá sớm.

>>> Xem thêm: Giúp con chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi vào lớp một

Tai hại của việc cho con nhỏ dùng điện thoại thông minh

Hiện tại, anh đang dành thời gian để giúp con cai nghiện điện thoại và các thiết bị công nghệ. Biết không thể ngăn cấm con ngay lập tức nên mỗi ngày, anh đã phải đặt ra rất nhiều quy tắc, chỉ cho con dùng điện thoại 3 lần/ ngày và mỗi lần không quá 15 phút. Thời gian còn lại, anh cho con tham gia các hoạt động ngoài trời cũng như tập luyện các kỹ năng phát triển cơ bản.

Theo các bác sĩ Nhi, có 6 mối nguy hại đáng sợ nhất mà một chiếc điện thoại di động có thể gây ra cho trẻ nhỏ:

– Bé không ngủ đủ giấc

– Kết quả học tập giảm sút

– Nền tảng sức khỏe giảm mạnh

– Mắt kém

– Não chậm phát triển

– Khả năng giao tiếp yếu kém.

Theo các số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thì từ năm 2014, những học sinh dành nhiều thời gian dùng điện thoại thì kết quả học tập kém dần, nghiêm trọng hơn nó còn phá hủy cả trí não nếu dùng trong một thời gian dài. Cụ thể, não bộ bị giảm hiệu suất ghi nhớ, não chậm tư duy và ù lì. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng phát triển của trẻ nhỏ trong việc tư duy, sáng tạo và giao tiếp.

Ở Việt Nam, chưa có một cuộc khảo sát cụ thể trên quy mô lớn, nhưng với những gì đang diễn ra, chắc hẳn bố mẹ cũng đủ hiểu mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Thời buổi công nghệ như ngày nay không có những thiết bị thông minh thì rất bất tiện và lạc hậu nhưng dùng nó như thế nào mới là điều quan trọng. Ngay cả bản thân người lớn khi muốn cai nghiện điện thoại cũng không dễ dàng chút nào.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh.

– Tuyệt đối không cho bé dưới 2 tuổi xem ti vi

– Với các bé lớn hơn, cho con dùng điện thoại và xem ti vi không quá 2 tiếng/ ngày

– Ngoài giờ học, cha mẹ phải cho con ra ngoài chơi ít nhất 30 phút mỗi ngày

– Khuyến khích con chơi các trò chơi khác ngoài điện thoại như : chơi bóng, học múa, học nhảy, tham gia câu lạc bộ giải trí bằng các trò chơi thông minh…

Các bố mẹ nếu không muốn con bị thụt lùi so với mức phát triển của lứa tuổi thì ngay bây giờ hãy ngưng cho con dùng điện thoại di động! Cuộc chiến cai điện thoại cho con chắc chắn còn dài và khó khăn, bố mẹ hãy kiên trì lên nhé!