Danh sách việc nhà cha mẹ nên dạy khi con lên 3

Khi bé lên 3 tuổi bé cần phải biết làm một số việc nhà đơn giản, điều đó sẽ giúp bé rèn luyện tính tự lập, kỹ năng xử lý cũng như các kĩ năng sống cần thiết khác. Dưới đây là danh sách những việc nhà cha mẹ nên dạy khi con lên 3. Đây là những công việc hoàn toàn phù hợp với sức khỏe và nhận thức khi con bạn lên 3 tuổi. Bố mẹ có thể để con thực hiện hàng ngày và hướng dẫn con nếu bé chưa thể thực hiện khéo léo và thành thạo nhé!

>>> Xem thêm: Con sẽ thông minh hơn nếu ngủ chung với mẹ đến 3 tuổi – Đúng hay sai?

12 việc nhà con bạn có thể làm được khi lên 3

1. Tưới cây.

Nếu nhà bạn có vườn cây hay những chậu cây nhỏ, bạn có thể để con thực hiện nhiệm vụ tưới nước cho cây hàng ngày. Tốt nhất là để con tưới cây vào các buổi sáng sau khi con ngủ dậy. Vừa giúp con tỉnh ngủ vừa giúp con vận động buổi sáng.

2. Gấp quần áo.

Việc gấp quần áo đã phơi khô là một trong những việc nhà cha mẹ nên dạy khi con lên 3 tuổi. Các con có thể tự gấp quần áo của mình và giúp bố mẹ phân loại quần áo của các thành viên trong gia đình. Bố mẹ có thể tham khảo trên mạng rất nhiều “chiêu” gấp quần áo siêu thông minh và dạy con để con hào hứng hơn với công việc này.

3. Đổ thùng giấy.

Bạn có thể hướng dẫn con bạn xử lý thùng rác toàn giấy vụn hay các đồ linh tinh cần vứt đi thế nào để nhà cửa sạch sẽ. Ít nhất nên giao bé đi đổ thùng rác 2 ngày/ tuần.

4. Dọn bàn ăn.

Đến giờ ăn, bé có thể phụ mẹ mang các đồ ra và sắp xếp ngay ngắn trên bàn. Ăn xong lại giúp mẹ bỏ thức ăn thừa và dọn dẹp bát đĩa đưa ra bồn rửa chén bát.

5. Giúp để đồ ăn.

Bé có thể giúp mẹ cất các túi thực phẩm, đồ ăn vào trong tủ lạnh, chạn bát hoặc lấy các thứ từ đó ra nếu bố mẹ nhờ giúp đỡ.

6. Sắp xếp các cuốn sách.

Một việc nhẹ nhàng khác con bạn có thể làm đó là sắp xếp những cuốn sách mà bé đã lấy trở lại giá sách theo đúng vị trí đã lấy trước đó.

7. Quét nhà.

Bạn có thể giao bé việc quét nhà dù bé có thể quét chưa thực sự sạch lắm.

8. Lau tủ, cửa kính, bàn ăn.

Việc lau chùi sàn nhà, bàn ăn, cửa kính trong nhà thường thu hút mọi đứa trẻ. Hãy để con cùng bạn bạn làm những việc này thường xuyên.

9. Sắp xếp giày dép.

Giày dép của các thành viên trong gia đình thường lung tung, lộn xộn. Vì vậy bạn có thể nhờ con sắp xếp tủ giày mỗi khi thấy tủ giày chưa được ngăn nắp. Nhưng nhớ nhắc con rửa tay sạch sẽ sau khi làm việc này.

10. Dọn giường.

Bố mẹ nên giao cho con nhiệm vụ gấp chăn và sắp xếp gối chỉnh chu trên giường. Đặc biệt, nhớ nhắc nhở bé làm việc đó đều đặn hàng ngày mỗi khi thức dậy.

11. Gấp khăn tắm.

Công việc này khá dễ dàng đối với các bé nhưng bé cũng sẽ không biết làm nếu bạn không hướng dẫn và cho con cơ hội để làm.

12. Giúp mẹ giặt giũ.

Các con, nhất là bé gái đều muốn được để quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ hoặc xếp chúng vào trong máy giặt. Hãy đảm bảo an toàn và dạy con các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy giặt nhé.

Một điều quan trọng mà bố mẹ cần nhớ đó là trước khi giao cho con một công việc gì, bố mẹ cần dành thời gian để dạy con, hướng dẫn con thật cụ thể các bước làm công việc đó. Khi được bố mẹ hướng dẫn cẩn thận, các con sẽ nhanh chóng tiếp thu và yêu thích các công việc mà mình được giúp đỡ bố mẹ hàng ngày.