Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Những Gì?

Cúng đầy tháng là nét văn hóa lâu đời của người Việt, được lưu truyền qua các thế hệ. Đây là một mốc không thể bỏ qua đối với một đứa trẻ được chào đời. Lễ cúng cho bé trai và bé gái có đôi chút khác nhau. Cùng xem cúng đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị những gì nhé.

Nguồn gốc của lễ cúng ngày tháng

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này đó là: Mỗi đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên  đây là Bà Chúa Đầu thai hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra. Và khi bé tròn một tháng, cha mẹ làm lễ cảm ơn Bà Mụ và Đức Ông đã tạo ta con. Đó được gọi là ngày đầy tháng cho trẻ.

Cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm và dương. Lịch cúng đầu tháng cho bé trai và gái theo cách tính truyền thống, được căn cứ vào lịch.

Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một. Lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có một số cha mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Mâm đồ cúng và nghi thức cúng đầy tháng

Ngoài đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa… , lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai sẽ bao gồm:

12 chén chè nhỏ

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi

1 con gà luộc

(Ảnh Minh Họa)

Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Khi sắp đặt mâm đồ cúng, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân. Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Lễ đầy tháng rất quan trọng đối với trẻ vừa sinh ra (Ảnh minh họa)

Người cúng trịnh trọng khấn “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Nghi thức đặt tên cho con trai

Theo như quan niệm, tên của con rất quan trọng. Khi cha mẹ đặt tên cho con phải được tổ tiên chấp nhận thì con sẽ được tổ tiên bảo vệ, che chở. Cha mẹ sẽ khấn trước gia tiên và dùng 2 đồng tiền đài, sau khi khấn tên của con thì gieo đồng tiền đài. Nếu 1 sấp 1 ngửa có nghĩa là tên của con đã được tổ tiên chấp nhận, nếu 2 sấp hoặc 2 ngửa thì tổ tiên chưa chấp nhận. Gieo quá 3 lần vẫn không được thì tốt nhất cha mẹ nên đặt tên khác cho con.

Trên đây là tất tần tật về nghi thức cúng đầy tháng cho con trai, cha mẹ hãy lưu về và làm lễ cho con mình, cảm ơn Bà Mụ, Đức ông đã che chở bảo vệ cho con mình.