Có thể bạn chưa biết ngồi sai tư thế có thể dẫn đến vô sinh

Vô sinh, hiếm muộn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chế độ dinh dưỡng và những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh ở các cặp vợ chồng. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ và ngạc nhiên khi biết vô sinh sinh do ngooif sai tư thế   ?

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây hiếm muộn ở các cặp vợ chồng hiện nay

Hậu quả của việc ngồi sai tư thế

Tác động với nam giới

Với nam giới việc ngồi liên tục và ngồi lâu trên ghế sẽ khiến nhiệt độ vùng kín của bạn tăng lên, gây ra hiện tượng nóng tinh hoàn – bộ máy sản xuất tinh trùng. Chính điều đó đã làm cho số lượng và chất lượng của tinh binh giảm đáng kể.

Đặc biệt, đối với những bạn nam thường có thói quen mặc quần  bó, chật, ngồi bất động, khép chân trong suốt một thời gian dài… khi ấy nhiệt độ tinh hoàn lên từ 2 đến 3 độ C so với nhiệt độ bình thường. Có thể bạn chưa biết, theo các nhà khoa học nghiên cứu cho biết nhiệt độ tinh hoàn chỉ cần tăng thêm 1 độ C khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới sẽ giảm đi 40 %.

Tác động đối với giới nữ

Các chị em phụ nữ nếu ngồi quá lâu trên ghế sẽ gây ra những tác động xấu đến vùng xương chậu và chi dưới. Khi xương chậu và chi dưới bị tổn thương thì chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, ngồi bất động trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động tim mạch, phát triển của não và khả năng lưu thông máu trong cơ thể.

Những kiểu ngồi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn, lời khuyên tốt nhất vợ chồng bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng và được các bác sĩ tư vấn. Cách tốt nhất bạn nên không nên ngồi liên tục trong nhiều giờ. Cứ mỗi 45- 60 phút, bạn nên đứng dậy đi vòng quanh hoặc đi ra ngoài để đầu óc vừa thoải mái vừa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong quá trình ngồi làm việc bạn nên tránh những kiểu ngồi sau để hạn chế các vấn đề sức khỏe sinh sản nhé!

– Ngồi dựa vào lưng ghế sẽ làm dồn tất cả trọng lượng của cơ thể vào dưới lưng, gây áp lực cho cột sống. Duy trì tư thế ngồi này có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp, cột sống.

– Ngồi đè lên chân sẽ khiến chân bị tê cứng, hạn chế khả năng lưu thông máu.

– Ngồi cúi gặm mặt vào máy tính, nằm bò ra bàn, tì ngực vào bàn sẽ ảnh hưởng đến mắt, tim, phổi và cột sống. Đồng thời, cách ngồi này cũng làm giảm sự tập trung và dễ khiến bạn trở nên lười biếng.

– Ngủ ngồi sẽ làm hạn chế lượng máu lưu thông trong cơ thể, gây chóng mặt, ù tai. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp ngủ ngồi có thể dẫn đến đột tử.