Chia sẻ 6 phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói

Chắc hẳn ai cũng mong ngóng đến ngày con yêu của mình cất tiếng gọi “ba ơi”, mẹ ơi” phải không nào. Nhanh biết nói cũng là một biểu hiện thông minh của trẻ vì thế các bà mẹ hãy cùng tìm hiểu phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói qua bài viết dưới đây.

6 phương pháp dạy trẻ nhanh biết nói

1.   Thường xuyên nói chuyện với trẻ

chia-se-6-phuong-phap-day-tre-nhanh-biet-noi-1
Thường xuyên nói chuyện với trẻ sẽ kích thích phản ứng của trẻ giúp trẻ nhanh biết nói hơn

Mặc dù không thể hiểu bạn đang nói gì nhưng các bé vẫn tiếp thu lời nói của bố mẹ qua âm thanh, cử chỉ, biểu cảm trên khuôn mặt của bố mẹ từ đó dần hình thành nên vốn từ và kích thích trẻ đáp lại bằng hành động, bằng ngôn từ. Sự đáp lại của bạn sẽ dần hình thành cho trẻ thói quen về giao tiếp là phải có sự cho đi và nhận lại. Có như thế mới kích thích trẻ nhanh biết nói một cách hiệu quả nhất.

2.   Đọc sách cho bé nghe

Sẽ thật tốt nếu như bạn thường xuyên đọc sách cho bé nghe, đây là việc làm rất tốt để bé có thể phát triển tư duy về mọi mặt, đặc biệt là tư duy ngôn ngữ. Những câu chuyện cổ tích hay, ngôn từ đẹp rất thích hợp để hình thành cả nhân cách cho bé.

3.  Thường xuyên đưa trẻ đến chỗ đông người

chia-se-6-phuong-phap-day-tre-nhanh-biet-noi-3
Thường xuyên cho trẻ đến chỗ đông người giúp bé tự tin năng động hơn

Thực tế cho thấy những đứa trẻ nhanh nhẹn hoạt bát là nhưng đứa trẻ thường xuyên được đến những nơi đông người như công viên, siêu thị. Đây là cách giúp cho trẻ được tiếp xúc mới những thứ mới mẻ, làm tăng sự tự tin, năng động và tinh thần học hỏi của trẻ.

4.  Dạy bé phát âm chuẩn.

Với những bé đã biết ô, ê nhưng chưa nói được, bố mẹ cần quan tâm chỉ dạy cho bé nhiều hơn. Ví dụ nếu bạn thấy bé chỉ chiếc cốc thì hãy dạy bé phát âm “ cốc” rồi mới lấy cho bé để bé xây dựng vốn từ vựng. Hãy cố gắng giúp con phát âm chuẩn nếu như không muốn bé sau này bị ngọng.

5.  Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên.

chia-se-6-phuong-phap-day-tre-nhanh-biet-noi-2
Cho bé nghe nhạc thường xuyên là cách hiệu quả nhất để dạy trẻ biết nói

Các bé thường bị hấp dẫn sự chú ý về những thứ có màu sắc sặc sỡ hoặc âm thanh. Âm nhạc là phương thức rất tốt cho sự tiếp thu của trẻ. Nếu bạn để ý sẽ thấy trẻ hay lắc lưu theo điệu nhạc vì thế mà cho trẻ nghe nhạc có tác dụng phát triển ngôn từ của trẻ vừa kích thích trẻ nhanh biết nói một cách hiệu quả.

6.  Hát cho bé nghe

Âm nhạc là phương thức nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả để bé nhanh biết nói. Nếu bố mẹ thường xuyên hát cho bé nghe bằng những giai điệu vui tươi, trong sáng sẽ thấy bé rất nhanh ô, a theo lời bài hát. Lâu dần bé sẽ quen với giai điệu và lời bài hát giúp nâng cao vốn từ một cách hiệu quả.

>> Bài viết liên quan: Dạy con ngoan không cần roi vọt

Để dạy trẻ nhanh biết nói là một việc rất không khó nhưng cũng không hẳn là dễ. Điều quan trọng là bố mẹ phải kiên trì thực hiện đều đặn. Xây dựng một nền tảng ngôn ngữ vững vàng cho trẻ. Một điều rất hay là trẻ có xu hướng nói chuyện theo phong cách của bố mẹ vì thế hãy tạo ra một môi trường tích cực cho bé phát triển nhé!