Chết đuối trên cạn mẹ nên xử lý như thế nào?

Mùa hè đến, bơi lội là môn thể thao cũng là hoạt động giải trí mà con trẻ thích nhất. Tuy nhiên các mẹ không biết được mối nguy hiểm mang tên “chết đuối trên cạn” nếu thiếu hiểu biết và chủ quan.

Vậy thế nào là chết đuối trên cạn?

Chết đuối trên cạn hay được gọi là chết đuối thứ cấp, thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi bơi hoặc đi tắm. Tuy nhiên có thể phân biệt rõ 2 loại chết đuối trên cạn và thứ cấp như sau:

+ Đuối cạn: Nước tràn vào phần thanh quản gây co thắt, thanh quản sưng gây cản trở đường thở, bít đường thở dẫn đến khó thở và tử vong.

+ Chết đuối thứ cấp: Nước tràn vào phổi lấy đi thể tích phổi dành để chứa oxy, gây phù phổi, khó thở, sùi bọt mép và lâm vào nguy kịch do thiếu ôxy lên não nếu không được xử lý kịp thời.

Bấy lâu nay, các mẹ chỉ nghĩ là con chỉ bị chết đuối dưới nước, tuy nhiên, mẹ thật không ngờ sau khi bơi lên bờ rất lâu rồi bé lại bỗng có dấu hiệu bất thường. Vậy hãy cùng xem dấu của chết đuối trên cạn như thế nào?

Những dấu hiệu cảnh báo

Dù tình trạng chết đuối thứ cấp ít khi xảy ra, ba mẹ vẫn cần hết sức cảnh giác trước những dấu hiệu lạ sau khi con ở trong nước, đặc biệt trong ngày hè nóng bức, bé thường ngâm mình trong nước lâu hơn.

Cần hết sức cảnh giác khi nhận thấy con có những biểu hiện như:

+ Bé thở một cách bất thường hoặc trẻ bị khó thở.

+ Đau ngực

+ Thay đổi hành vi, thái độ: Trở nên cáu gắt, khó chịu hoặc ủ rũ.

+ Ho liên tục

+ Cực kỳ mệt mỏi

+ Nói lắp, giảm khả năng nhận thức

Làm thế nào để kiểm tra và xử lý tình trạng của bé?

Nếu nghi ngờ có nước trong phổi bé, trước hết mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để được kiểm tra chính xác. Một số bước kiểm tra bao gồm: Chụp X-quang, tiêm tĩnh mạch và tiếp tục theo dõi để kịp thời xử lý tình trạng khó thở hay các bất thường xảy ra sau đó. Trong trường hợp tình hình đã trở nặng, bé sẽ được thở ôxy, thông khí.

Đề phòng là biện pháp tốt nhất

Đối với tình trạng chết đuối trên cạn, cách ngăn chặn tốt nhất là chủ động phòng ngừa cho bé. Ba mẹ nên thực hiện những điều đơn giản nhưng thiết thực sau để có thể đảm bảo an toàn cho bé bất cứ khi nào ở trong nước:

Bé nên được học kỹ năng chống đuối nước càng sớm càng tốt. Trẻ em trên 4 tuổi nên được đưa đến các lớp học bơi để có thể làm chủ hoạt động của mình dưới nước.

Phụ huynh nên trang bị kỹ năng hô hấp nhân tạo: Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tình huống bé bị đuối nước. Nếu được sơ cứu đúng cách, tình trạng chết đuối trên cạn sẽ ít có khả năng xảy ra sau đó.

Luôn chú ý đến trang bị hồ bơi khi cho bé vui chơi dưới nước: Khi đưa con đi bơi, mẹ nên chú ý xem bể bơi có phao và các dụng cụ cứu hộ hay không.

Cho bé mặc áo phao: Nếu con chưa biết bơi, mẹ nên để bé mang phao hoặc mặc áo phao khi xuống hồ bơi hoặc khi di chuyển bằng tàu thủy, ghe xuồng.

Không để bé một mình trong nhà tắm hoặc hồ bơi: Để tránh tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ba mẹ cần dành thời gian theo dõi, tránh để con ở một mình trong bồn tắm, chậu tắm hay hồ bơi.