Cảnh báo mẹ bầu những nơi càng tránh xa càng tốt

Trong quá trình mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và sức đề kháng cũng kém đi. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức, hiểu biết về sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là những địa điểm mẹ bầu cần hạn chế lui tới tránh gây hại cho cả mẹ và thai nhi trong bụng.

Những địa điểm mẹ bầu nên hạn chế lui tới

Phòng khám X quang

Theo nhiều nghiên cứu, tia X có ảnh hưởng xấu đến bà bầu và thai nhi. Khi mẹ bầu chụp X-quang, các nhiễm sắc thể của tế bào trứng sẽ phát sinh dị hình hoặc đột biến gen, dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật, thậm chí trường hợp nghiêm trọng còn dẫn đến sảy thai sớm.

Đặc biệt, ở những tuần đầu thai kỳ một số mẹ không biết mình đang có nên vô tình đi chụp X-quang khi kiểm tra sức khỏe. Việc này đã vô tình làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Ngoài ra, thai phụ cũng cần thận trọng với những màn hình y tế, nguồn bức xạ siêu âm và sóng điện từ,… bởi chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi khi tiếp xúc trong một thời gian dài.

Cửa hàng thiết bị công nghệ, điện tử

Theo các chuyên gia, phụ nữ trong suốt quá trình mang thai nên tránh các khu vực có từ trường thấp. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng từ trường trung bình có thể dẫn đến sẩy thai hoặc trẻ sinh ra bị khuyết tật.

Vì môi trường công việc nhiều mẹ cũng không tránh được việc tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, nhất là khi làm việc trong các cửa hàng công nghệ. Tuy nhiên các mẹ nên hạn chế tiếp xúc nhất có thể để đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất.

Cửa hàng hóa chất

Chắc hẳn ai cũng biết các loại hóa chất hay nước tẩy rửa đều không tốt cho bà bầu. Nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi, gây sẩy thai hoặc dị tật thai nhi. Kể cả việc bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc, dung dịch lau nhà hay thuốc diệt côn trùng…đều có thể gây ra những tác động xấu khi mang thai.

Theo Liên minh chất độc Washington, phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với hóa chất thì 25% trong số đó thường xuyên đau đầu và tăng 19% nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Một số hợp chất rất độc hại như alkyl phenol ethoxylate sẽ phá vỡ các tuyến nội tiết, Tuol làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh và các vấn đề phát triển ở trẻ, Xylene có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Vì vậy các mẹ nên lưu ý đọc rõ thành phần sản phẩm trước khi sử dụng tránh những chất độc hại này.

Trại chăn nuôi và vật nuôi trong nhà

Các trại chăn nuôi và vật nuôi trong nhà chính là nguồn lây nhiễm những bệnh nguy hiểm phụ nữ mang thai cần tránh. Vật nuôi chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc hoặc da bị trầy xước. Ngay cả đối với vật nuôi trong nhà thai phụ cũng không nên tiếp xúc thường xuyên.

Trường học, trường mẫu giáo

Mọi người thường nghĩ trường học, mẫu giáo là nơi chả có gì đáng lo mà phải đề phòng. Tuy nhiên, nơi này có rất nhiều trẻ em hiếu động chạy nhảy nô đùa, rất dễ xô đẩy hoặc thậm chí va vào bụng thai phụ. Trẻ em cũng thường mắc các bệnh dễ lây nhiễm như cảm cúm,… rất dễ lây sang các thai phụ. Vì vậy, trường học cũng là nơi khá nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

Sàn nhảy

Sàn nhảy là nơi rất ồn ã bởi tiếng nhạc, âm thanh hò reo nhức óc, ánh sáng nhập nhòe, khói thuốc lá độc hại và rượu bia. Phụ nữ mang thai rất dễ gặp nguy hiểm ở những nơi thế này.

Cơ sở sửa chữa

Bất kỳ cơ sở nào đang có quá trình sửa chữa đều xuất hiện sơn, dung môi, chất bảo quản, dầu,… chứa yếu tố độc hại và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm đến người bình thường cũng nên tránh xa chứ đừng nói gì đến phụ nữ mang thai.

Một điều đặc biệt lưu ý khác là, khi làm vườn hay vào khu trồng rau, thai phụ cũng nên tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Vì chúng dễ bay hơi, rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

>>> Xem thêm: Những quan niệm ở cữ hoàn toàn sai lầm mẹ tuyệt đối không được làm theo

Loading...
Cảnh báo mẹ bầu những nơi càng tránh xa càng tốt
5 (100%) 1 vote