Cách Tắm Nắng Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách – Theo Khoa Học

Khi nào trẻ bắt đầu tắm nắng

Việc tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng cách là điều mà nhiều mẹ chưa biết. Dưới đây Kenhcuame.net xin chia sẻ cho các mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Sau khi trẻ sinh khoảng từ 7 đến 10 ngày, mẹ có thể bắt đầu cho bé tắm nắng để tổng hợp vitamin D. Đối với trẻ sơ sinh, ban đầu mẹ nên cho con tập quen với việc tắm nắng hãy cho con tắm nắng trong bóng mát trước sau đó mới cho bé tiếp xúc với ánh nắng.

Thời gian tắm nắng thích hợp nhất là vào khoảng từ 6-9h sáng, tuy nhiên đối với mùa hè nắng sớm chỉ nên tắm từ 6-8h sáng, với mùa đông có thể tắm vào 3-5h chiều.

Trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Còn khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương.

Mẹ tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với nắng khoảng thời gian từ 10 – 16h, vì khoảng thời gian này tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

Tắm nắng cho trẻ bao lâu thì đủ

Tùy vào độ tuổi của trẻ để tắm cho trẻ đúng cách, thời gian tắm cho trẻ có thể kéo dài từ 10 – 30 phút. Mẹ có thể tăng thời gian tắm nắng cho con lên từ từ. Ví dụ khi mới bắt đầu tắm cho trẻ chỉ nên tắm 10 phút, sau một thời gian tăng lên thành 20 ph mỗi ngày, sau tăng lên 30ph mỗi ngày.

Tuy nhiên, mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, và mẹ nên cho bé “nghỉ” 10-20 ngày rồi mới bắt đầu lại “quy trình”. Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên cửa sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa kính để cơ thể con hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Vào mùa đông, trời lạnh mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều, tốt nhất là khoảng từ 3-5 giờ chiều. Vì buổi sáng thời tiết thường lạnh hơn và hay có sương như thế bé dễ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng cách

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé, cho bé ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

>> Xem thêm: Tháng sinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ

Tắm nắng cho trẻ: Cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau ở ngày thứ 4. Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày. Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày.