Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Ngủ Ngon – Bí Quyết Cho Mẹ

Việc trẻ sơ sinh hay thức đêm, ngủ ngày làm các mẹ rất mệt. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi được giờ ngủ cho bé, làm thế nào để bé ngủ ngon. Kenhcuame.net chia sẻ cho các mẹ cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và đúng giấc bằng cách tập cho trẻ thói quen ngủ.

Những điều mẹ nên làm giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Để ý đến dấu hiệu bé buồn ngủ

Khi trẻ buồn ngủ sẽ có những dấu hiệu như dụi mắt, ngáp, hay nhìn mặt kiểu mệt mỏi, không chăm chú chơi hoặc hóng chuyện. Các mẹ nên để ý khi thấy dấu hiệu thì nên cho bé, ru bé ngủ tránh để trẻ quá con buồn ngủ sẽ cáu gắt và thậm chí quấy, và không ngủ nữa.

Cho bé ăn, chơi rồi ngủ

Với trẻ sơ sinh các mẹ thường thấy khi cho con bú trẻ sẽ dễ ngủ hơn, tuy nhiên như thế sẽ tạo thói quen cho trẻ là cứ được bú mới ngủ. Khi cho trẻ bú xong, mẹ nên cho trẻ chơi 1 chút rồi hãy cho trẻ ngủ. Như thế sau này trẻ vẫn có thể tự ngủ mà không cần ti mẹ.

Cho trẻ ngủ có giờ giấc

Hãy cố gắng thiết lập thời gian chơi và ngủ cố định cho bé, mẹ có thể giúp bé ngủ tốt hơn bằng cách:

 + Cho bé ngủ vào một khung giờ cố định trong ngày.

 + Tránh các giấc ngủ vào buổi chiều muộn. Nếu bé khó ngủ vào ban đêm, bạn đẩy thời gian ngủ trưa của bé lên sớm hơn một chút.

 + Tối hãy cố gắng cho bé chơi rồi tầm 9h cho bé ngủ để bé tránh tình trạng ngủ 7 – 8h tối, lúc ấy bé ngủ thì được 2 – 3 tiếng lại tỉnh, lúc giờ đó nếu bé tỉnh sẽ chơi đêm, khiến thời gian ngủ sẽ bị lệch

Đặt bé nằm xuống trước khi ngủ

Sau vài tuần đầu, không nhất thiết phải đợi bé ngủ say mới đặt nằm xuống giường. Chỉ cần thấy bé buồn ngủ, bạn hãy đặt bé xuống giường hoặc cũi. Bạn sẽ dạy bé cách tự ngủ mà không cần phải bế, đung đưa hay cho ăn. Điều này cũng sẽ giúp bé tự ngủ lại nếu bé có thức dậy vào ban đêm.

Cho bé ăn no trước khi ngủ

Với trẻ sơ sinh mỗi khi đói bé sẽ tỉnh giấc và quấy khóc liền. Để đảm bảo bé sâu giấc, các mẹ nhớ cho bé bú no nhất có thể, tránh việc bé vừa ngủ đã đói, sẽ bị tỉnh giấc.

Trên đây là một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, các mẹ nhớ lưu lại và chú ý để tập thói quen ngủ cho trẻ nhé.