Cách dùng bỉm “sai bét” của mẹ khiến bé dễ mắc bệnh

Hầu hết các mẹ đều nghĩ mua và dùng bỉm cho trẻ nhỏ là một công việc khá đơn giản. Tuy nhiên, dùng bỉm không đúng cách vô tình mẹ sẽ làm da bé bị lở loét, mụn nhọt, hăm da,… Các mẹ hãy cùng kenhcuame.net tìm hiểu để tránh khỏi những sai lầm dưới đây:

1. Không thay bỉm thường xuyên

Một miếng bỉm chỉ nên dùng tối đa trong 4 tiếng. Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên cứ cách 2-3 tiếng cần phải thay bỉm cho bé. Nếu bé đi đại tiện thì cần phải thay bỉm ngay vì để bỉm quá lâu không thay cho bé sẽ khiến bé dễ bị viêm nhiễm, hăm tã và rôm sảy. Nhiều mẹ cứ phải đợi đến khi bé ị hay tè ra mới thay bỉm cho bé. Điều này là hoàn toàn không nên. Kể cả đối với những chiếc bỉm trắng tinh, nhưng đã đeo trong nhiều tiếng đồng hồ, mẹ vẫn phải thay bỉm mới để đảm bảo vệ sinh cho bé.

2. Dùng bỉm cả ngày

Dùng bỉm 24/24 khiến bé cảm thấy bí bách, da dễ bị viêm đỏ, hăm, rôm sảy. Mẹ đừng quên để cho da bé có thời gian “nghỉ ngơi”. Mẹ nên cho da bé được thông thoáng vài tiếng trong ngày giúp làn da bé sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.

3. Chọn bỉm không đúng kích cỡ

Nhiều mẹ thường mua bỉm lớn hơn cỡ người của con vì suy nghĩ bỉm rộng bé sẽ thoải mái hơn nhưng đây không phải là cách làm đúng. Mặc bỉm rộng khi bé vận động sẽ bị xô dịch, còn mặc bỉm chật khiến da bé bị bí bách và bé cũng cảm thấy không thoải mái. Nhiều bé khi mặc bỉm khồn vừa vặn bé cảm thấy vướng víu và liên tục muốn dựt ra. Mặc bỉm đúng kích cỡ sẽ khiến trẻ được dễ chịu, giúp con vận động dễ dàng và tránh bị tràn.

4. Bôi phấn rôm, tinh dầu, kem dưỡng,… trước khi đóng bỉm

Sau khi bôi phấn rôm, tinh dầu,.. mẹ đóng bỉm ngay vô tình khiến da bé bị tổn hại, bí bách, vừa do bỉm, vừa do lớp kem/phấn/tinh dầu. Do đó, trước khi đóng bỉm cho em bé, mẹ cần rửa sạch da bé với nước ấm và lau khô, giữ cho da bé thông thoáng nhất.

5. Dùng bỉm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Các loại bỉm trần, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay quá hạn sử dụng rất dễ làm tổn hại da bé. Nhẹ thì ngứa ngáy, nổi mẩn, kích ứng da, nặng thì bé có thể bị nhiễm trùng da, nấm, thậm chí về lâu dài còn mắc bệnh ung thư, vô sinh. Do đó, các mẹ khi mua bỉm hãy quan tâm tới sức khỏe con yêu thay vì quá tiết kiệm chi phí.

6. Con đã lớn nhưng vẫn cho đóng bỉm

Nhiều bé đi học mẫu giáo vẫn được bố mẹ đóng bỉm. Việc này vô tình tạo nên thói quen xấu cho trẻ. Khi được đóng bỉm trẻ không có ý thức đi vệ sinh vào bô hay bồn vệ sinh mà trẻ sẽ đi luôn vào bỉm. Hơn nữa, tuổi này trẻ đang rất hiếu động, chạy nhảy thường xuyên, hay ra mồ hôi khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Do đó, đóng bỉm cho trẻ lớn vừa bất tiện, khó chịu, gây viêm nhiễm cho trẻ vừa lãng phí tiền bạc.

>>> Xem thêm: Top 6 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi