Cách Cho Trẻ Ăn Dặm Lần Đầu Tiên – Mẹ Cần Chú Ý

Mẹ nên chuẩn bị những gì khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên?

Để việc ăn uống diễn ra thuận lợi, vui vẻ và hợp tác thì mẹ nên chú ý tới cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên nhé, nó rất quan trọng. Mẹ hãy chuẩn bị những thứ sau:

– Một chiếc bàn ăn phù hợp với bé nếu bé có thể ngồi vững.

– Bộ dụng cụ để bé tập dặm ăn như bát, đĩa nhiều ngăn, muỗng, cốc nước, thìa nước… các vật dụng nên làm bằng chất liệu nhựa tốt để tránh gây tổn thương miệng bé trong quá trình ăn.

– Khăn vải hoặc khăn ướt để lau miệng cho bé trong quá trình ăn và sau khi ăn xong.

– Ngoài những chuẩn bị dụng cụ trên, mẹ cũng cần chuẩn bị tinh thần bởi bé có thể vừa ăn vừa phun thức ăn hoặc không chịu ăn, đây là điều hết sức bình thường khi bé mới bắt đầu ăn dặm. Mẹ cần phải kiên trì và tập cho bé quen dần với việc này. Nếu bé không chịu ăn nghĩa là bé chưa thích mùi vị thức ăn đó, mẹ không nên ép bé ăn. Bữa ăn tới, mẹ hãy chế biến món ăn khác, khoảng 3 ngày sau, mẹ có thể tiếp tục cho bé làm quen với mùi vị thức ăn mà bé từng không thích.

Thực tế, một số mẹ đã loại bỏ thức ăn bé không thích như cà rốt, khoai tây chẳng hạn, với lý do hết sức đơn giản bởi bé đã từng không chịu hợp tác với mùi vị đó ở bữa ăn trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm hiện tại bé có thể không thích mùi vị đó, nhưng khoảng vài ngày sau mẹ cho bé thử lại, bé có thể sẽ hợp tác và ăn ngon lành. Vì vậy, mẹ đừng bỏ lỡ bất kỳ thực phẩm giàu dinh dưỡng nào dù lần đầu bé chưa chịu hợp tác nhiều.

Nguyên tắc ăn dặm lần đầu tiên cho bé

Thời gian ăn: Để bé hợp tác với việc ăn dặm tốt nhất, mẹ nên cho bé ăn dặm ngay sau khi bé vừa ngủ dậy. Sau một đêm, lượng sữa còn lại trong cơ thể bé đã được tiêu hóa gần hết, bé chắc chắn sẽ đói và háu ăn vào sáng sớm. Mẹ nên chờ bé tỉnh ngủ và chuẩn bị đầy đủ thực đơn, tư thế, tinh thần để cho bé ăn dặm.

 Thực đơn ăn dặm: Bữa ăn dặm đầu tiên của bé, mẹ nên cho bé ăn bột loãng để bé làm quen dần với thực đơn ăn dặm. Mẹ tuyệt đối không cho bé ăn bột đặc vào lần đầu tiên vì bé chưa quen và có thể bị sặc thức ăn dẫn tới nguy cơ tắc đường thở rất cao. Khi bé bước sang tháng thứ 7, mẹ có thể tập cho bé ăn bột đặc và ăn cháo từ tháng thứ 8.

 Lượng thức ăn: Trong lần đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé nếm thử 5ml bột ăn dặm (khoảng 2 -3 thìa café). Mẹ tiếp tục cho bé ăn khoảng 3 ngày với lượng thức ăn trên. Khi nhận thấy bé hợp tác và muốn ăn thêm nhiều hơn, mẹ tăng từ từ cho bé lên 10ml – 20ml – 40ml – 60ml bột/bữa tùy theo khả năng ăn của bé.

Lần ăn dặm đầu tiên nên cho bé ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm cho bé vào lần đầu tiên cũng khiến không ít mẹ đau đầu. Tuy nhiên, khi bé mới bước vào giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn bột ngọt hoặc bột rau củ, cuối cùng là bột thịt, hải sản. Theo đó mẹ có thể chọn:

Ăn dặm lần đầu với bột ngọt

Nguyên liệu:

Bột gạo xay nhuyễn

Sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Mẹ nấu bột chín nhuyễn, đặc. Sau đó, đổ ra bát và hòa thêm chút sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé thưởng thức. Lưu ý, bé lần đầu ăn dặm bột nên loãng để bé dễ ăn.

Ăn dặm lần đầu với bột rau củ

Nguyên liệu:

Các loại củ như cà rốt/khoai tây/bí đỏ/khoai lang…

Sữa công thức

Cách làm: Mẹ luộc củ chín, rây hoặc xay thật mịn. Sau đó tán, khuấy đều củ với sữa công thức đã pha sẵn và cho bé ăn.