Bổ Sung Vitamin D Cho Trẻ – Những Điều Mẹ Cần Biết

Vitamin D có quan trọng không?

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì? Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc giúp xương phát triển. việc thiếu vitamin D sẽ gây ra bệnh còi xương ở trẻ. Khi trẻ thiếu vitamin D có nguy cơ làm xương dị dạng và dễ gãy, ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng khác.

Ngoài ra, vitamin D cũng là một trong những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Tác dụng của vitamin D đó là tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch của cơ thể. Vì thế thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân dẫn đến bé mắc một số bệnh thông thường như cảm cúm, viêm mũi, ..v..v..

Bổ sung vitamin D cho trẻ:

+ Trẻ dưới 6 tháng tuổi: không được vượt quá 1000 IU mỗi ngày.

+ Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Không vượt quá 1500 IU mỗi ngày

+ Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 600 IU – 2500 IU mỗi ngày.

+ Trẻ từ 4 – 8 tuổi: không được vượt quá 3000 IU mỗi ngày.

+ Trẻ trên 8 tuổi: không được vượt quá 4000 IU mỗi ngày.

Việc dư thừa vitamin D ở trẻ trong một thời gian dài có thể làm canxi đọng lại ở tim, mạch máu và làm vôi hóa những chỗ này.

Với trẻ em, có thể bổ sung vitamin D nhờ ánh nắng mặt trời. Thông qua da của cơ thể bé có thể hấp thụ được 80% nhu cầu vitamin D của cơ thể. Ngoài cách cung cấp vitamin D từ ánh nắng mặt trời thì mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua những thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Những thực phẩm giàu vitamin D

– Các loại cá giàu chất béo: Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá chình là những loại cá chứa nhiều vitamin D. Ngoài ra, chất béo có trong cá cũng giúp cơ thể bé hấp thu vitamin D tốt hơn vì vitamin D dễ tan trong nước.

– Nấm: Nấm là một trong những thực phẩm rất thơm ngon và giàu dưỡng chất. Ngoài ra, bạn có biết là nấm cũng có thể tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời không? Đưa thêm nấm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé để bổ sung vitamin D nhé!

– Sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa cũng chứa rất nhiều vitamin D

– Trứng: Trứng là thức ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ và cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, đặc biệt vitamin D chứa nhiều trong lòng đỏ trứng.

>> Xem thêm: Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Vitamin D cho trẻ sơ sinh thật sự có quan trọng hay không giờ các mẹ đã biết rồi đấy. Có rất nhiều thực phẩm cung cấp vitamin D khác mà mẹ có thể bổ sung qua nguồn thực phẩm, qua các bữa ăn hằng ngày cho trẻ.