Bố mẹ phải hết sức cẩn thận khi cho trẻ chơi xe đạp ba bánh

Nghiên cứu của một sinh viên trường Y Georgia công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy tai nạn do xe đạp ba bánh gây chấn thương nhiều nhất là ở đầu, sau đó là gẫy tay, xước, rách da, một số bé bị tổn thương bên trong. Tử vong nhiều nhất là trong những trường hợp trẻ đạp xe bị rơi xuống hồ hay ao mà không có người quan sát.

>>> Xem thêm: Phương pháp giúp trẻ mẫu giáo học tiếng anh hiệu quả nhất

Bố mẹ cần lưu ý khi con chơi xe đạp ba bánh

Khảo sát cho thấy các tai nạn nghiêm trọng khi trẻ đi xe ba bánh không phải là con số lớn. Đa số trẻ được sơ cứu ở bệnh viện và cho về nhà tự dưỡng thương. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai liên quan đến đồ chơi ở Mỹ. Và con số đang tăng lên hàng ngày nhất là trong năm 2012 (trong năm này, có 5 trẻ tại Mỹ chết khi đi xe ba bánh).

Nghiên cứu thống kê rằng trẻ 2 tuổi là nạn nhân phổ biến nhất của xe đạp ba bánh (với 3.000 ca bị thương trong giai đoạn nghiên cứu), sau đó là trẻ 3 tuổi và một tuổi (lần lượt với con số là 2.023 và 1.990 ca).

Để phòng tránh những chấn thương nặng bố mẹ nên cho con đội mũ bảo hiểm và các tấm mút bảo vệ tay chân khi con chơi xe đạp ba bánh. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều tai nạn xảy ra khi trẻ bẻ tay lái quá gấp và bị ngã lộn gây ra những chấn thương nặng nề. Vì thế, cha mẹ có thể cân nhắc điều chỉnh xe để bánh xe không bị bẻ sang góc quá lớn. Đặc biệt, bất cứ khi nào trẻ nhỏ tập đi xe đạp, cha mẹ cần giám sát kỹ đề phòng tai nạn xảy ra có thể khắc phục ngay lập tức.