Bí quyết để trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon mà cả bố và mẹ đều không mệt

Để trẻ sơ sinh được phát triển toàn diện và khỏe mạnh cha mẹ, không chỉ cần cho bé ăn đủ các loại chất dinh dưỡng mà bên cạnh đó giấc ngủ của trẻ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường có thói quen quấy khóc và thức dậy lúc nửa đêm. Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon mỗi đêm? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của kenhcuame.net đảm bảo các con có giấc ngủ ngon và say.

6 phương pháp giúp giấc ngủ của con ngon sâu và hơn

1. Trải khăn ấm trong cũi

Vấn đề khó ngủ của bé có thể là do đệm trong nôi lạnh hơn so với khi bé được ôm, bế. Các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh hãy dùng các bộ đồ ngủ ấm và tã ấm để mặc cho bé. Hoặc các mẹ cũng có thể lấy máy sấy làm ấm khăn rồi rải lên trên tấm đệm trước khi đặt con ngủ. Hãy nhớ thật kỹ bạn cần trải khăn xuống dưới trước khi đặt bé nằm lên nhé, như vậy bé sẽ cảm thấy ấm áp hơn khi ngủ.

2. Vệ sinh phòng sach sẽ

Các chị em hãy để ý tới vấn đề vệ sinh phòng của con sạch sẽ, đặc biệt là thường xuyên giặt chăn, ga, gối, nệm cho trẻ để hạn chế các vết bụi bẩn, vi khuẩn nhập nhập vào cơ thể bé.

Nếu bé yêu của bạn thường xuyên bị nghẹt mũi mỗi tối. Điều đó rất có thể là do bé đã bị dị ứng khi tiếp xúc với bụi bẩn trong phòng. Do hệ hô hấp của trẻ sơ sinh hít thở chủ yếu qua đường mũi nên bé sẽ không thể có một giấc ngủ ngon khi mũi bị tắc nghẹt. Vậy nên, để bé có một giấc ngủ ngon giấc trọn vẹn mẹ cần chú ý đến việc vệ sinh phòng của bé ít nhất 1 lần/ tuần

>>> Xem thêm: Mối nguy hại khôn lường từ việc rung lắc, đung đưa khi bế trẻ

3. Nhiệm vụ ru con ngủ là của cả bố và mẹ

Khi mẹ có viêc bận không thể ru được bé. Các ông bố hoàn toàn có thể là người thay thế đảm nhận nhiệm vụ này. Vì thường mẹ là người gần gũi, thân thiết với con hơn bố. Vì vậy, thời gian ngủ của con nên được dành cho bố để cả hai có sự tương tác tốt hơn và tạo sự gắn kết cha con, đồng thời giúp mẹ đỡ mệt.

4. Tận dụng khả năng của các bố

Mỗi đêm các con gắt ngủ, dường như chỉ các mẹ mới có khả năng dỗ dành con. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã sáng tạo ra một kỹ năng mới là Father down. Kĩ thuật ru con đặc biệt dành cho các ông bố. Các bố có thể ôm bé và nhẹ nhàng đặt lên vai vỗ về cùng kết hợp nhịp điệu vỗ rung lưng cho trẻ. Âm thanh từ giọng nói trầm ấm, dịu dàng của nam giới có tác dụng giúp các bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bố có thể đặt bé trên ngực để bé ngủ sau đó đặt bé trở lại nôi.

5. Sử dụng nhiều cách ru con ngủ khác nhau

Chiến lược của bạn cần sự đa dạng, có thể đu đưa, cho con bú đi dạo hay hát ru để bé đi vào giấc ngủ. Có rất nhiều cách thú vị khác nhau, không nên đóng khung bản thân trong một hình thức cố định nào. Miễn là con ngủ ngon giấc, bố mẹ hãy không ngừng sáng tạo.

6. Theo dõi thời gian ngủ của con

Cha mẹ cần theo dõi và để ý đến giờ ngủ của con để biết liệu giờ ngủ của con là quá sớm hay quá muộn. Nếu thấy bé liên tục quấy khóc và không chịu ngủ trong khoảng thời gian đó, bố mẹ nên xem xét lại để thay đổi thời gian ngủ của bé, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 30 phút và theo dõi kết quả.

7. Muốn con tự ngủ, hãy cho bé thời gian thích ứng

Nếu bạn muốn con tự ngủ mỗi tối thì cần nhớ rằng con cần thời gian thích nghi. Bỗng một tối đặt con vào chiếc cũi lạnh lẽo và chờ đợi con ngoan ngoãn chìm vào giấc ngủ thì đó là điều khó khăn. Từ từ giảm dần sự hiện diện của bố mẹ để bé quen với việc tự ngủ. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn thích và duy trì thói quen ngủ cho con ngủ với bố mẹ vì muốn được ôm con vào lòng mỗi tối và tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc tuyệt vời khi con còn bé bỏng. 

Ngay từ tháng đầu tiên khi con vừa chào đời đây sẽ là giai đoạn vất vả và khủng hoảng nhất đối với bố mẹ, nhất là những ai lần đầu làm bố, làm mẹ vì bé quấy khóc và ngủ không ngoan. Nhưng tình trạng đó sẽ này sẽ không kéo dài lâu nếu bạn biết chăm con đúng phương pháp.