Bí quyết Dạy Bé Tập Nói đơn giản nhưng cực lợi hại

Nhiều bậc cha mẹ thường đợi đến khi thấy con bập bẹ những tiếng nói đầu tiên mới bắt đầu dạy con tập nói. Thực ra, càng sớm quan tâm, chú ý đến việc dạy bé tập nói, thì bé nhà bạn càng sớm bộc lộ khả năng ngôn ngữ và biết nói rất nhanh. Dưới đây là những bí quyết dạy bé tập nói giúp kích thích bé nhanh biết “bi ba bi bô”.

>>> Xem thêm: Nếu các bé không thích bột, cháo thì đây là thực đơn ăn dặm thay thế lý tưởng!

Bí quyết giúp bé biết nói sớm hơn

Dạy con từ ngữ bằng hình ảnh sinh động

Bạn có thể làm giàu vốn từ của con bằng việc cho trẻ ngắm nhìn những bức tranh sinh động hay những đồ vật, trái cây có sẵn trong nhà. Chẳng hạn như mẹ có thể cho con cùng vào bếp để dạy con về tên các loại rau củ quả, các hoạt động trong nấu ăn như cắt, thái, tỉa,…, các đồ vật như thìa, bát, đũa,… Trẻ con ham tò mò nên chắc chắn bé sẽ hứng thú với những hoạt động này và học hỏi được rất nhiều.

Gọi tên mọi vật

Luôn luôn giới thiệu cho bé tên của những người, đồ chơi, đồ vật, thức ăn ,… mà bé được tiếp xúc. Chẳng hạn như khi bé đang ăn quả chuối, mẹ hãy gọi tên “quả chuối” cho bé tập nhận thức về tên của mọi thứ xung quanh mình.

Đọc sách cho bé nghe

Mẹ nên đọc sách cho bé hàng ngày. Đặc biệt là những bài thơ, vè, đồng dao,… với vần điệu dễ thuộc, dễ nhớ chắc chắn sẽ khiến bé thích thú.
Bạn có thể tăng sự thú vị cho bé bằng cách cùng bé chơi trò chơi “điền vào chỗ trống”. Bạn sẽ đọc một câu và để lại chữ cuối cùng cho bé nói tiếp vào. Đây là phương pháp vô cùng tự nhiên giúp bé mở rộng vốn từ, tăng sự thích thú với những âm tiết và từ ngữ.

Hát cho bé nghe

Đừng ngần ngại ngân nga những giai điệu trước mặt bé dù khả hát của bạn có tệ đến mức nào. Ngữ điệu trong những câu hát khiến bé dễ nghe hơn và đôi khi còn ngân nga cùng mẹ. Ngoài ra, việc bạn lặp đi lặp lại một giai điệu dễ dàng in sâu vào tâm trí bé, khiến bé tiếp thu từ ngữ nhanh hơn.

Trò chuyện thật nhiều với bé

Ngay từ khi bé mới chào đời, hãy trò chuyện thật nhiều với bé. Tuy bé chưa hiểu và nhận thức được những lời mẹ nói nhưng đây sẽ là tiền đề giúp bé cảm nhận về giao tiếp. Cha mẹ chăm nói chuyện với con vừa giúp con cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của bố mẹ vừa kích thích bé phát triển năng lực ngôn ngữ tốt hơn.

Lắng nghe và đáp lại lời bé

Đây cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc dạy bé tập nói. Dù là bé mới chỉ phát ra được vài tiếng “ê” “a” nhưng bố mẹ nhớ chú ý đáp lời bé nhé. Hãy nhìn vào mắt bé để tạo sự liên kết và đáp lại lời bé để thể hiện rằng mình đang quan tâm tới bé.

Cổ vũ bé nhiệt tình

Mỗi lần bé nói được một từ nào đó hoặc mới chỉ cố gắng phát ra thành tiếng, bố mẹ nhớ khuyến khích và cổ vũ con thật nhiệt tình để bé cảm thấy hào hứng hơn với việc tập nói.

Mở rộng vốn từ cho bé

Khi thấy bé đang cố gắng tập nói một từ nào đó, mẹ hãy sử dụng luôn từ đó để nói cụm từ dài hơn giúp bé có thêm nhiều thông tin. Ví dụ như nếu bé nói từ “táo”, mẹ có thể nói đầy đủ: “quả táo” và lặp lại nhiều lần. Như vậy, vốn từ của bé sẽ ngày càng được mở rộng.